mask

Chuyến hành hương 'đưa quê hương vào cho đồng đội'

(Baonghean.vn) - Cuộc hành hương "Đưa quê hương vào cho đồng đội" với tâm nguyện 'không đưa được các đồng đội đã hy sinh về quê hương, thì đưa quê hương vào cho đồng đội".

Trong 2 ngày 26, 27/4, hơn 320 thân nhân, CCB Trung đoàn 27 - Triệu Hải anh hùng đã tập trung về xã Nam Anh (Nam Đàn) thực hiện cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 5 - 2017, do nhà thơ, nhà báo Lê Bá Dương khởi xướng.

 Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ xã Nam Anh. Ảnh: Huy Thư
Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ xã Nam Anh. Ảnh: Huy Thư

Xã Nam Anh vinh dự là nơi thành lập Trung đoàn 27 vào ngày 8/2/1968. Trong kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn đã từng tham gia các chiến dịch lớn: Mậu Thân 1968, Đường 9 nam Lào, Chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 và lập nên nhiều chiến công xuất sắc.

Tham gia cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 5 có trên 320 thân nhân, CCB Trung đoàn 27 - Triệu Hải đến từ các tỉnh, thành: Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Bình và các tỉnh phía Nam. Chương trình diễn ra trong thời gian 7 ngày với 16 địa điểm.

Niềm vui sau bao ngày gặp lại của các CCB Trung đoàn 27. Ảnh: Huy Thư
Niềm vui sau bao ngày gặp lại của các CCB Trung đoàn 27. Ảnh: Huy Thư

Tại xã Nam Anh, đoàn CCB thực hiện các chương trình: “Đón bộ đội về làng”, “Bữa cơm quân dân”, Thắp nến dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sỹ xã, dâng hoa tại bia ghi danh Trung đoàn 27 trong khuôn viên UBND xã, giao lưu văn nghệ, tiếp nhận đất và nước thiêng Nam Đàn, trao quỹ học bổng “quá khứ dưỡng tương lai”. Đoàn đã được tiếp đón tại UBND xã Nam Anh, lưu trú, ăn ở tại các hộ dân ở xóm 5, xóm 6 và Trường Quân sự Quân khu 4.

Cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” của CCB Trung đoàn 27 không chỉ là sự trở về chiến trường xưa của những CCB để tri ân những người đã ngã xuống, những người dân, những vùng quê đã ôm ấp, nuôi dưỡng Trung đoàn, mà còn có ý nghĩa khơi dậy nhắc nhở thế hệ trẻ về tình yêu Tổ quốc, về những giá trị truyền thống được xây đắp bằng xương máu của cha anh./.

                                                                                         Huy Thư

Tin mới