mask

Chuyện làm bóng đá trẻ ở "quê Choa"

(Baonghean.vn) - Điều khá tự hào là cầm quân đá trận chung kết U13 quốc gia năm nay của đội Viettel cũng là một ông thầy xứ Nghệ, HLV Nguyễn Thành Công con trai của cựu HLV tuyển quốc gia Nguyễn Thành Vinh. Còn ngồi trên băng ghế chỉ đạo U13 SLNA là HLV Lê Kỳ Phương một người thầy được coi là mẫu mực, yêu nghề bậc nhất của lò SLNA.

Ít ai còn nhớ, năm 2012 đang là HLV phó của SLNA thấy không thoải mái, Lê Kỳ Phương viết đơn xuống làm đào tạo trẻ. Ai cũng biết, thu nhập của HLV đội trẻ chỉ bằng 1/3 của đội 1, nhưng Lê Kỳ Phương là thế, được làm đúng cái mình thích là hạnh phúc.

Trận chung kết giữa U13 SLNA- U13 Viettel
Trận chung kết giữa U13 SLNA- U13 Viettel

Tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm ngoái đã trình làng 3 “ngôi sao nhí” Đình Hùng - Văn Bách của Yên Thành và Xuân Tiến của Nam Đàn.Đại diện “gã nhà giàu” HAGL đã nhanh chân có mặt gặp phụ huynh bộ đôi Đình Hùng - Văn Bách của Yên Thành. HLV Lê Kỳ Phương và đại diện của SLNA cũng vào cuộc từ rất sớm nhưng do thua thiệt về điều kiện tập luyện, chế độ đãi ngộ cho gia đình nên rốt cuộc chỉ giữa được Văn Bách, cầu thủ hay nhất giải U13 quốc gia năm nay. Sau đó Đình Hùng là cầu thủ nhí duy nhất được HAGL ký hợp đồng 7 năm trong đợt tuyển đó, đáng tiếc là năm nay U13 HAGL bị loại sớm nên em không có cơ hội tỏa sáng.Nhìn bộ đôi Văn Bách và Xuân Tiến của U13 SLNA miệt mài lên công về thủ suốt 60 phút khiến cho các cầu thủ trẻ U13 Viettel trong trận chung kết không tài nào tiếp cận được khung thành U13 SLNA mới biết Lê Kỳ Phương kỳ công thế nào.

Để đội trưởng U13 SLNA - Đinh Xuân Tiến có mặt trên sân Thái Bình tham dự giải năm nay cũng là câu chuyện “dài kỳ” và không kém ly kỳ. Xuân Tiến xuống Vinh tập trung và được đánh giá rất cao nhưng lại bỏ về nhà vì…nhớ mẹ. Thuyết phục mãi không được, thầy Phương đành để trò về lại Nam Thanh, Nam Đàn nhưng cố dặn bố của Tiến là cho em ngủ cách ly mẹ, để tránh quen hơi. Phải 5 lần, 7 lượt điện thoại với gia đình, rồi đi xe máy hơn 30 Km, đến tận trường Tiến học gặp gỡ, nhờ ban giám hiệu, cô chủ nhiệm và các bạn cùng lớp động viên để Xuân Tiến “xuống núi” gia nhập lò SLNA. 

...
HLV Lê Kỳ Phương

HLV Lê Kỳ Phương tâm sự: "Tôi vất vả, sẵn sàng chấp nhận cả việc thuê nhà cho mẹ con Tiến gần nhau để SLNA không mất đi một tài năng, để em phát triển được hết năng khiếu của mình". Không mấy ai biết, câu nói đó xuất phát từ một ông thầy mà nếu muốn, rời khỏi lò SLNA đi nơi khác là có nơi sẵn sàng giang tay đón nhận với mức thu nhập gấp đôi, thậm chí gấp ba mới thấy càng quý trọng Kỳ Phương.

Phải có một cái tâm gắn bó với nghề và tình yêu lớn dành các học trò, Lê Kỳ Phương mới có những suy nghĩ sâu sắc đến thế. Nếu mai này khi Đinh Xuân Tiến trở thành một ngôi sao sân cỏ Việt Nam cỡ Văn Quyến, Công Vinh thì câu chuyện HLV Kỳ Phương 5 lần leo núi đi “cầu tài” để SLNA và bóng đá nước nhà có được một tài năng sân cỏ đặc biệt sẽ còn được nhiều người nhắc đến.

   N@T

Tin mới