Chuyện người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Với mong muốn còn sức khỏe là “còn giọt máu cho đi...”, trong suốt 9 năm qua, chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) đều đặn vượt quãng đường gần 100 km vào TP.Vinh để đăng ký hiến máu tình nguyện, sẵn sàng sẻ chia những giọt máu quý giá của mình để cứu người.

Biết thông tin từ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An, chúng tôi tìm về gia đình chị Trương Thị Dung (54 tuổi), ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Trong ngôi nhà nhỏ 3 gian đã xuống cấp, trước mắt chúng tôi là một người phụ nữ nông thôn thật thà, chất phác và càng khâm phục hơn, bởi đến nay, người phụ nữ này đã 28 lần hiến máu cứu người.

Trò chuyện, chị Dung nở nụ cười: “Cũng không gì to tát cả, việc hiến máu cứu người là việc tôi đã làm trong suốt nhiều năm qua. “Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”, hiện nay rất nhiều bệnh nhân đang rất cần máu để vượt qua cơn nguy kịch, vì vậy, bản thân xác định cứ có sức khỏe, đảm bảo điều kiện thì tiếp tục tham gia hiến máu đến lúc nào không cho được nữa thì thôi”.

Chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) sau gần 9 năm đã hiến máu tình nguyện 28 lần. Ảnh: PV ảnh 1

Chị Trương Thị Dung ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) sau gần 9 năm đã hiến máu tình nguyện 28 lần. Ảnh: PV

Chị Dung sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có tới 5 anh, chị em. Học hết lớp 12, chị chỉ quanh quẩn ở nhà. Cuộc sống vất vả, cộng với bản tính ít tiếp xúc bên ngoài, mãi đến năm 39 tuổi chị mới lập gia đình với người đàn ông lớn tuổi ở xã bên. Lấy nhau được 1 năm thì chồng của chị phát bệnh ung thư máu, 2 vợ chồng cùng nhau đi đến các bệnh viện để chữa trị. Cũng từ đó đến nay, ngoài mái ấm gia đình thì bệnh viện trở thành nơi quen thuộc đối với 2 vợ chồng. Chính thời gian ở bệnh viện, chị Dung đã chứng kiến rất nhiều trường hợp nguy kịch cần truyền máu để vượt qua cửa tử. Sau những lần đó, chị đã tình nguyện đăng ký hiến máu cứu người.

Chị Dung kể: Năm 2014, khi chị đưa chồng vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa bệnh. Ngồi trong phòng thấy một người đàn ông đi gõ cửa từng phòng để cầu cứu nhóm máu O cứu chữa cho con. Tâm trạng hốt hoảng, lo lắng thể hiện rõ trên khuôn mặt của người đàn ông đó, nếu không xin được máu thì nguy cơ tử vong của người con rất cao. Lúc này, trong tâm trí chị như thôi thúc phải giúp đỡ những trường hợp như vậy, thế là chị hỏi ý kiến của chồng và được sự đồng ý. Khi đi làm các thủ tục xét nghiệm, chị Dung có nhóm máu O phù hợp và đảm bảo các điều kiện về sức khỏe để hiến tặng. Bệnh nhân nhỏ tuổi ấy đã may mắn được truyền máu kịp thời nên vượt qua cơn nguy kịch.

Sau lần hiến máu đó, chị Dung cảm thấy trong người thật nhẹ nhõm, cứ nghĩ đơn giản mình hiến một chút máu mà cứu được bao người đang cần, vậy thì sao không làm!

Cũng trong một dịp khác đưa chồng đi điều trị bệnh, ngay trong phòng có một bệnh nhân nam bị ung thư máu giống hoàn cảnh của chồng mình. Vì chưa tìm được nhóm máu phù hợp, bệnh nhân này phải nằm chờ suốt nhiều ngày với những cơn đau liên tục dày vò. Khi hỏi chuyện, chị Dung mới biết bệnh nhân này cần truyền máu để duy trì sự sống. Không chần chừ, chị lập tức đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để đăng ký hiến máu cứu người...

Từ đó đến nay, cứ đều đặn 3 tháng 1 lần, chị Dung đi xe máy chở chồng vượt quãng đường gần 100 km từ quê vào Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để đăng ký hiến máu tình nguyện, kết hợp với chữa bệnh cho chồng.

“Những năm đầu đi hiến máu, nhiều người không biết cứ nghĩ mình bị khùng, hay vì một điều gì đó mà đi hiến máu. Nhưng tôi không quan tâm đến miệng đời và sẵn sàng sẻ chia giọt máu quý giá của mình cho người bệnh cần nó. Tôi nhớ, từ lần thứ nhất đến lần thứ 17 tôi hiến 250ml máu/lần; từ lần thứ 18 đến nay đều đặn hiến 350ml máu/lần. Sau gần 9 năm, tôi đã hiến máu 28 lần. Mỗi lần như thế, tôi uống rất nhiều nước. Chỉ khoảng 2 ngày sau tôi thấy trở lại thể trạng bình thường”, chị Dung chia sẻ.

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của chị Dung. ảnh 2

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của chị Dung.

Không chỉ hiến máu, chị Dung còn lan tỏa tính tích cực đến với người thân, bạn bè, đặc biệt là ảnh hưởng sâu sắc đến những người con của chị. Em Trương Thị Huyền - con gái chị Dung cho biết: “Em rất là tự hào về mẹ, chính mẹ là người truyền năng lượng về tính nhân văn, sự sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Thời đang là học sinh, mẹ răn dạy khi nào con đủ khỏe mạnh có thể tham gia hiến máu tình nguyện. Nhớ lời mẹ, bản thân em đến nay đã hiến máu 5 lần, khi có cơ hội em sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cứu người”.

Bác sỹ CKII Phạm Văn Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An cho biết: “Trong những năm qua, Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã tiếp nhận những đơn vị máu rất quý hiếm, nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19, góp phần duy trì sự sống cho các bệnh nhân. Trong đó, điển hình là chị Trương Thị Dung quê ở huyện Quỳnh Lưu đến nay đã 28 lần hiến máu. Cứ đều đặn 3 - 4 tháng 1 lần, chị đến trung tâm để hiến máu. Việc hiến máu nhắc lại của chị được trung tâm ghi nhận và nhân rộng ra toàn tỉnh”.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình chật vật, chồng ốm đau thường xuyên, khó khăn là vậy nhưng chị Trương Thị Dung luôn sống rất lạc quan và tốt bụng. Chị luôn nhủ lòng còn sức khỏe là vẫn tiếp tục tham gia hiến máu, đồng thời sẽ vận động thêm nhiều người cùng tham gia.

Tin mới