Chuyện Như Thuật và ‘thuật’ cầm quân ở Sông Lam Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sông Lam Nghệ An lâu nay nổi tiếng là nơi chỉ sử dụng thầy và trò “nội”, mặc dù trong từng giai đoạn khác nhau vẫn có sự giúp sức của các ông thầy “ngoại tỉnh”, cầu thủ ngoại tỉnh, chưa kể ngoại binh khi vận hành bóng đá chuyên nghiệp.

Thành tích cao nhất của đội bóng thành Vinh gắn liền với tên tuổi của các cầu thủ nổi tiếng - huấn luyện viên “nội” nổi tiếng Nguyễn Thành Vinh, rồi Nguyễn Hữu Thắng ở đội 1, gắn liền với tên tuổi của các cầu thủ giỏi - huấn luyện viên trẻ hàng đầu Đinh Văn Dũng, Lê Kỳ Phương…

Đáng chú ý, khi huấn luyện đội 1 không thành công như mong đợi như Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Quang Hải, Ngô Quang Trường… thì họ lại rất thành công khi được giao “cầm” các đội U. Chỉ có điều cho đến nay, ở Sông Lam Nghệ An, gần như chưa có huấn luyện viên nào thành công ở các đội U và tiếp đó được giao và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đội 1 mà Nguyễn Huy Hoàng hay Ngô Quang Trường là những ví dụ cụ thể.

Nhâm Mạnh Dũng CLB Viettel nhấn chìm Sông Lam Nghệ An với 3 bàn không gỡ. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 1

Nhâm Mạnh Dũng CLB Viettel nhấn chìm Sông Lam Nghệ An với 3 bàn không gỡ. Ảnh: Hải Hoàng

Những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau, Sông Lam Nghệ An thi đấu không tốt ở V-League và nguyên nhân đầu tiên được cho là thiếu một huấn luyện viên đủ tầm dẫn dắt đội bóng vượt qua khó khăn. Sau thời kỳ Nguyễn Hữu Thắng chuyển đi, “quân sư” quan trọng bậc nhất Nguyễn Hồng Thanh nghỉ hưu, đội bóng được chuyển giao cho nhà tài trợ mới, vị trí cầm quân lần lượt được chuyển giao từ Quang Trường tới Huy Hoàng, những cầu thủ trưởng thành và được cho là có uy tín hàng đầu trong câu lạc bộ. Trên thực tế, 2 huấn luyện viên trẻ này đều không đem lại được sức sống mới cho đội bóng. Điều này được dự báo từ trước khi họ thiếu kinh nghiệm, thiếu những điều kiện khách quan thực sự chuyên nghiệp hỗ trợ. Trong khi các đội bóng khác đã đi những bước dài lên chuyên nghiệp, hiện đại thì nói chung Sông Lam Nghệ An vẫn “của nhà trồng được”, không thua em nhưng ngày càng kém chị từ phương pháp, điều kiện luyện tập, kỹ, chiến thuật thi đấu, khả năng cống hiến…

Mới nhất, nhiệm vụ cầm quân đội 1 được giao cho Phan Như Thuật, một cầu thủ cùng thế hệ Văn Quyến, Minh Đức, Văn Vinh, nức tiếng hồi năm 2010 với lứa U16 tham gia giải châu Á ở Đà Nẵng. Phải nói rằng, Như Thuật là “đứa trẻ mãi không lớn” dù tiềm năng, tư chất bộc lộ sớm nhưng đi kèm với những hạn chế về thể hình, thể lực. Nhưng chắc chắn đây là một người thông minh, biết chơi bóng bằng trí tuệ chứ không chỉ thể lực đơn thuần và biết đâu đây chính là cơ sở để Như Thuật khi đến độ trưởng thành có thể gặt hái được thành công ở khu kỹ thuật của đội bóng.

Không ai dám nói phòng thay đồ của Sông Lam Nghệ An luôn “mát mẻ” và liệu bản tính hiền lành của Như Thuật có khiến mọi việc, mọi người luôn đi đúng hướng hay không? Các vòng đấu V-League tới đây sẽ góp phần trả lời câu hỏi khó đó?

Khi đội bóng đã bị dồn tới chân tường… xuống hạng, liệu có một sự đồng lòng, một ý chí nào đó sẽ làm tăng sức mạnh của đội bóng trong thế hết đường lùi, khi danh dự và bổn phận của từng cầu thủ không cho phép họ chơi bệ rạc như trước?

Hàng phòng ngự Sông Lam Nghệ An đá như mơ ngủ trong trận gặp Câu lạc bộ Viettel. Ảnh tư liệu: VPF ảnh 2

Hàng phòng ngự Sông Lam Nghệ An đá như mơ ngủ trong trận gặp Câu lạc bộ Viettel. Ảnh tư liệu: VPF

Nếu như những đề xuất về thành phần ban huấn luyện đội 1 của Như Thuật được chấp nhận, sẽ có điều đáng nói và đáng chờ đợi ở đây. Bên cạnh người đồng đội tài ba Văn Quyến, là 2 người đàn anh dồi dào kinh nghiệm Phạm Anh Tuấn và Đinh Văn Dũng. Một người từng làm phó cho Hữu Thắng, một người là thầy mát tay bậc nhất của nhiều cầu thủ trẻ xuất sắc. Xin nói thẳng, nếu nội bộ ban huấn luyện đồng lòng vì đội bóng, em nghe anh, anh chịu em thì mọi việc sẽ xuôi chiều mát mái.

Có một điều lâu nay không ai nói ra, nhưng trên thực tế luôn hiện hữu, những người đàn anh kinh nghiệm, có thừa thành tích trong bảng vàng truyền thống đã lặng lẽ lùi lại phía sau để làm “nền” cho các gương mặt trẻ, đàn em có chí hướng. Ban Huấn luyện đội 1 Sông Lam Nghệ An hiện nay là “phiên bản mới nhất” cho câu chuyện đáng ca ngợi này chăng, chúng ta hãy kiên nhẫn chờ xem?

Rõ ràng hiện nay, Sông Lam Nghệ An không phải nhìn đâu xa, mà hãy nhìn sang 2 người hàng xóm vốn không bao giờ có được truyền thống như mình nhưng lại đang thăng hoa tại V-League 2023 này? Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang có ban huấn luyện “gốc” Sông Lam Nghệ An, thi đấu gắn kết và có sức mạnh vượt khó đáng kinh ngạc, tại sao những người anh em ở sân Vinh lại chưa/không làm được? Đông Á Thanh Hóa vời được thầy ngoại, rèn thể lực cực tốt nên đang cho ra đời nhiều “người không phổi” đầy mơ ước như Thành Long, Thái Sơn, đang khiến cho những người cũ của Sông Lam Nghệ An như trung vệ Gustavo, như hậu vệ Sỹ Nam thi đấu lên chân hơn bao giờ hết.

Ai ai cũng biết, thành công của Sông Lam Nghệ An hay bất cứ đội bóng nào đều có sự góp sức của nhiều người, nhiều lực lượng, kể cả cầu thủ thứ 12 là cổ động viên, trong đó, người cầm quân chịu trách nhiệm đầu tiên và cuối cùng. Huy Hoàng đã không thể “chịu được nhiệt” (cùng thời điểm là ông Thanh Hùng lừng danh ở Đà Nẵng). Doanh nghiệp khó khăn là sự thật, nhưng Đông Á Thanh Hóa, Bình Định, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh… vẫn ổn đấy thôi? Làm bóng đá là tốn kém, đã chấp nhận “chơi” bóng đá thì không thể thích thì làm, chán là bỏ mặc? Cầm quân mà đá không thắng thì nhà cầm quân và ông chủ nên biết cách để nói lời “chúc may mắn” với nhau, chia tay nhau khi mọi việc còn có thể cứu vãn. Nghe sao thấu những lời ngợi ca lên tận mây xanh dành cho một người vừa bị sa thải?

Màn tiếp lửa của cổ động viên xứ Nghệ trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 3

Màn tiếp lửa của cổ động viên xứ Nghệ trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: Hải Hoàng

“Thay tướng đổi vận” là câu chuyện không mới trong bóng đá gần xa. V-League cho đến vòng 10 cũng đã bất đắc dĩ thay nhiều vị trí cầm quân và mới nhất là câu chuyện ở SHB Đà Nẵng và Sông Lam Nghệ An.

“Tướng” Như Thuật ngồi vào “ghế nóng” và “thuật” cầm quân đang là câu chuyện được nhiều người quan tâm, chờ đợi. Người viết cũng chờ đợi câu nói quen thuộc “thần thiêng cốt bộ hạ” sẽ diễn ra sinh động ở Sông Lam Nghệ An khi tất cả cùng nhìn về một hướng vì đội bóng, để ở khu vực kỹ thuật vang lên tiếng nói chuẩn chỉnh của Như Thuật và điểm tựa các đàn anh, trên sân là tiếng nói của Đội trưởng Ngọc Hải cùng sự hỗ trợ đắc lực của Trọng Hoàng, Xuân Mạnh và nhiều nhân tố trẻ trung, cống hiến./.

Tin mới