mask

Chuyện những người Nghệ tại V-League

(Baonghean.vn) - Nếu như các cầu thủ xứ Nghệ trong màu áo SLNA có màn dạo đầu chưa thực sự khởi sắc thì những cầu thủ đang khoác áo các đội V-League lại đang có những sự khởi sắc nhất định. Thậm chí CLB TP HCM có đến hơn nửa đội hình ra sân là cầu thủ xuất thân từ Nghệ An, Hà Tĩnh.

Sau đợt tuyển quân rầm rộ mùa thứ 2 làm ông bầu CLB TP HCM, Công Vinh đang có trong tay 7 cầu thủ xứ Nghệ, trong đó có 1 số đã thành danh như Đình Luật, Phi Sơn, Âu Văn Hoàn.

Khi cặp ngoại binh tiền đạo Gustavo, Gonzalo bị chấn thương thì HLV Miura đã tung ra sân 6/11 vị trí là cầu thủ xứ Nghệ. Hàng hậu vệ là Văn Hoàn, Đình Luật và Ngọc Đức, hàng tiền đạo là Phi Sơn, Quang Nam, còn Hải Anh đá tiền vệ. Tiền đạo 30 tuổi Ngọc Anh là cầu thủ duy nhất đang ngồi ghế dự bị.

Goal vinh danh

Thật bất ngờ, với đội hình “chấp tây” Phi Sơn đã ghi bàn thắng duy nhất vào lưới S.Khánh Hòa trên chấm phạt 11m và có tên trong đội hình tiêu biểu của Goal.com cùng với đội trưởng 35 tuổi Đình Luật. Đến giờ, hàng công SLNA sau sự ra đi của Phi Sơn đã để lại lỗ hổng lớn còn HLV Miura đang có trong tay con át chủ bài ghi bàn. Lúc này CLB TP HCM hệt “SLNA phiên bản 2” từ lối đá tấn công lẫn phòng ngự, dù cầm quân là ông thầy Nhật Bản.

Phi Sơn được Goal bầu chọn vào đội hình tiêu biểu vòng 4-V. League 2018. Ảnh: TA
Phi Sơn được Goal bầu chọn vào đội hình tiêu biểu vòng 4-V. League 2018. Ảnh: TA

Trong màu áo FLC Thanh Hóa thì Đình Đồng và Văn Bình cũng đã được tạp chí thể thao danh giá Goal.com đưa vào danh sách đội hình tiêu biểu sau trận đá với SLNA.

Văn Bình, lần đầu ra mắt V-League 2018 đã trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu bởi lối chơi thông minh, được HLV Mihail đánh giá rất cao. Trong khi Đình Đồng đã không cho đàn em Văn Đức, Xuân Mạnh (SLNA) xâm nhập hành lang phải mà mình quán xuyến và hỗ trợ đồng đội Trọng Hoàng rất tốt.

Đến nay cả 4 cầu thủ xứ Nghệ ở FLC Thanh Hóa là Hoàng Thịnh, Trọng Hoàn, Đình Đồng và Văn Bình đều có tên trong đội hình chính và sớm khẳng định chuyên môn. Họ đúng là “4 tốt đỏ” trong cỗ bài của ông thầy ngoại Mihail. Trong đội bóng tập hợp toàn cầu thủ đã và đang khoác áo đội tuyển mà được tin dùng như thế, không phải là chuyện dễ dàng chút nào.

Nếu cứ giữ được phong độ này thì con đường trở lại đội tuyển của Phi Sơn, Văn Bình hoàn toàn có cơ hội quay lại vào đợt tập trung tháng 5 tới đây. Và FLC Thanh Hóa lẫn CLB TP HCM có quyền nghĩ đến những điều xa hơn dựa trên nòng cốt các cầu thủ xứ Nghệ này.

Khẳng định dấu ấn

Đối với đội bóng thành phố Cảng, có 3 cầu thủ xứ Nghệ là Quốc Trung, Đình Bảo, Anh Hùng (HP) thì Quốc Trung, Anh Hùng thường xuyên được đá chính. Đình Bảo mỗi khi vào sân từ ghế dự bị cũng tạo được dấu ấn tốt bởi lối đá xông xáo. Quốc Trung là sự thay thế xứng đáng cho lão tướng Minh Châu trong vai trò tiền vệ trung tâm. Thậm chí Quốc Trung đã có lần được gọi lên tuyển quốc gia.

Văn Bình vừa có trận đấu thăng hoa trên sân Thanh hóa. Ảnh tư liệu
Văn Bình vừa có trận đấu thăng hoa trên sân Thanh hóa. Ảnh tư liệu

Sau khi rời XSKT. Cần Thơ thì hậu vệ Quế Ngọc Mạnh (B.Bình Dương) đã tỏa sáng ở đội bóng đất Thủ và trở thành trụ cột hàng phòng ngự đội bóng của tân HLV Minh Chiến. So với người em Quế Ngọc Hải thì Quế Ngọc Mạnh không có độ lì lẫn độ quái bằng, bù lại cầu thủ này tập luyện và thi đấu rất chuyên cần.

Đến nay, có lẽ duy nhất lão tướng Quang Tình chưa thấy xuất hiện và tỏa sáng trong màu áo XSKT.Cần Thơ, phần lớn các tên tuổi của bóng đá xứ Nghệ đi đánh thuê đã có chỗ đứng. Điều đó thêm phần khẳng định, bóng đá xứ Nghệ luôn sản sinh ra nhiều cầu thủ kế thừa truyền thống./.

Tin mới