Chuyện phát triển chăn nuôi ở huyện vùng cao Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, đồng cỏ, nhất là từ khi có Nghị quyết số 10 của BCH đảng bộ huyện Quỳ Hợp về phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm bản địa ở các xã vùng sâu, vùng cao giai đoạn 2011-2015, đàn gia súc, gia cầm ở Quỳ Hợp được duy trì và phát triển mạnh.

Để đạt được các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong thời gian qua, từ huyện đến cơ sở ở Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con vùng cao bảo vệ các loại gen gia súc, gia cầm bản địa sẵn có.

Huyện đã tổ chức 5 lớp chăn nuôi thú y cho hơn 150 người, xây dựng 42 mô hình chăn nuôi các loại. Tiêu biểu như mô hình: Chăn nuôi lợn đen bản địa ở Nam Sơn, Bò vàng địa phương ở Nam Sơn, Bắc Sơn, nuôi gà cỏ ở Châu Lý, Châu Thái, Vịt Bầu ở Bắc Sơn, nuôi dê cỏ ở Liên Hợp.....

CLB thanh niên nuôi bò cho thu nhập cao ở Quỳ Hợp.

Điển hình ở Châu Lý là địa phương có tổng đàn trâu bò bản địa nhiều nhất của huyện Quỳ Hợp. Trong những năm qua xã đã có nhiều cố gắng trong việc tiêm phòng, khuyến khích nhân dân duy trì và phát triển tổng đàn trâu bò hiện có. Nhờ đó nhiều năm liên tục trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Thu nhập từ chăn nuôi trâu bò góp phần không nhỏ vào tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp của địa phương.

Chị Vi Thị Năm - Thường vụ Hội Nông dân xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp cho biết: “Tổng đàn trâu bò của xã Châu Lý có hơn 3.000 con. Hàng năm chúng tôi đều thực hiện theo kế hoạch của huyện tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đầy đủ 2 mũi tiêm. Đến nay trâu bò ở xã Châu Lý không có dịch bệnh gì xảy ra. Đặc biệt đàn bò vàng bản địa phát triển rất tốt. Trâu bò cỏ chất lượng thịt ngon, kinh tế cao bán được đắt giá hơn cho nên người dân rất chú trọng vào phát triển giống này”.

Sau 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết 10 của BCH Đảng bộ Huyện Quỳ Hợp bước đầu đã ổn định được gen đàn bò vàng địa phương, đàn trâu ở các xã vùng cao. Đàn bò tăng hơn 6% vượt chỉ tiêu nghị quyết. Sản lượng thịt thịt bò hơi xuất chuồng bình quân đạt 343 tấn/năm.

Các xã có tổng đàn gia súc tăng đều hàng năm đó là các xã Châu Lý, Bắc Sơn, Yên Hợp, Hạ Sơn và Nam Sơn.Tổng đàn lợn 53.620 con, thịt lợn hơi xuất chuồng hàng năm đạt 4.500 tấn. Đàn gia cầm 615.000 con, tăng bình quân hàng năm hơn 15.000 con.

Mô hình nuôi gà thả vườn ở Khối 10 - Thị trấn Quỳ Hợp.

Ông Hoàng Văn Thái, Trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp đánh giá:“Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm bản địa rất hiệu quả.

Phòng nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện trích ngân sách 600 triệu đồng phát triển ngân hàng bò tại Nam Sơn và Bắc Sơn, đến nay phát huy hiệu quả rất tốt. Số bò vàng bản địa được tăng lên.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục quy hoạch lại vùng trồng cỏ, xem xét các điều kiện để tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển gia súc, gia cầm bản địa tạo nguồn lớn để trở thành hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân".

Những kết quả đạt được trong việc phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm bản địa tại các địa phương vùng sâu, vùng cao trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trong thời gian vừa qua đã góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của Quỳ Hợp phát triển, trở thành hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của 14 xã vùng cao đặc thù trên địa bàn. 

Thu Hường

Đài Quỳ Hợp

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới