mask

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Trung Quốc có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Từ ngày 10 - 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã trả lời phỏng vấn báo chí

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn của VOV.
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn của VOV.

PV: Đại sứ có những đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian qua?

Đại sứ Đặng Minh Khôi: Có thể nói trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, điều này thể hiện rõ không chỉ ở mặt chính trị, kinh tế mà còn ở văn hoá và giao lưu nhân dân.

Năm 2015 là dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng là năm hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước, Tổng Bí thư của hai nước đã đi thăm lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã sang thăm Trung Quốc vào tháng 4 và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Việt Nam vào tháng 11 năm 2015. Đồng thời còn có nhiều chuyến thăm cấp cao khác như chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và một số lãnh đạo khác của Trung Quốc sang Việt Nam, việc duy trì tiếp xúc cấp cao là hết sức quan trọng.

Thứ hai, hợp tác kinh tế thương mại trong năm 2015 và trong 6 tháng đầu năm 2016 đều có bước phát triển mạnh mẽ. Liên tục trong nhiều năm, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Điều đáng mừng đó là trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục vươn lên trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Trung Quốc trong các nước ASEAN. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong tất cả các nước ASEAN.

Thứ ba, giao lưu giữa nhân dân hai nước càng ngày càng chặt chẽ, điều này thể hiện rất rõ qua lượng khách cũng như người dân Việt Nam sang Trung Quốc có thể nói đứng đầu trong các nước ASEAN, trong năm 2015 đạt khoảng 1,5 triệu lượt người. Ngược lại, người dân Trung Quốc sang Việt Nam làm ăn, du lịch, học tập... cũng không ngừng tăng, trong năm 2015 đạt gần 1,8 triệu lượt người.

Đồng thời chúng ta cũng nhận thức rất rõ trong quan hệ hai nước cũng còn mộ số vấn đề còn tồn tại.

Về hợp tác kinh tế thương mại còn vấn đề nhập siêu cũng như xuất nhập khẩu qua biên giới chưa được ổn định, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam có một số dự án gặp vấn đề về chất lượng, tiến độ dẫn đến bức xúc của người dân hai bên, đây là vấn đề hai bên cần tập trung giải quyết. Trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là quan điểm khác nhau giữa hai nước trong vấn đề Biển Đông. Đối với những vấn đề này, hai bên đều duy trì những kênh trao đổi.

PV: Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

Đại sứ Đặng Minh Khôi:  Từ ngày 10-15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam thăm Trung Quốc. Chuyến thăm lần này có nhiều ý nghĩa quan trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Trung Quốc sau khi chúng ta tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ 12. Đây không chỉ là chuyến thăm thuần túy của Thủ tướng Chính phủ, mà còn là chuyến thăm cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này có ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Thứ hai, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan hệ hai nước tiếp tục được tăng cường, củng cố và phát triển. Vừa qua lãnh đạo cấp cao hai nước có nhiều cuộc tiếp xúc với nhau. Ngoài ra năm nay còn kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại đối tác giữa Trung Quốc và ASEAN. Hiện đang diễn ra các hội nghị cấp cao ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác tại Viêng Chăn của Lào. Chuyến thăm diễn ra sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN, thể hiện vai trò của Việt Nam là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN.

PV: Đại sứ có những dự báo như thế nào về xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

Đại sứ Đặng Minh Khôi: Trong quan hệ giữa hai nước, tôi cho rằng trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng, nó định ra những phương hướng lớn trong tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Thứ hai, chúng ta kỳ vọng Thủ tướng hai nước sẽ tập trung trao đổi nhiều những biện pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Chúng ta đều biết, đối với Việt Nam, Trung Quốc và tất cả các nước, vấn đề phát triển là hết sức quan trọng. Chúng ta kỳ vọng sau chuyến thăm của Thủ tướng, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Thứ ba là tăng cường giao lưu nhân nhân giữa hai nước, nhất là giữa lưu học sinh, khách du lịch, hay giữa cơ quan báo chí hai bên. Trong nhiều năm, quan hệ giữa các quốc gia với nhau, ngoài tăng cường tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác thực chất về kinh tế, thì sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhau là hết sức quan trọng. Tôi tin tưởng trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước, trong các cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc sẽ trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chúng ta phải làm sao duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông, thúc đẩy các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 để giải quyết những bất đồng còn tồn tại ở Biển Đông.

Theo VOV

Tin mới