mask

Chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng John Kerry vừa trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm đài tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom Hiroshima. Tại cuộc gặp diễn ra ở thành phố này, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí thúc đẩy “một thế giới không vũ khí hạt nhân”.

Ngoại trưởng Mỹ khoác tay lên vai Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sau khi các ngoại trưởng nhóm nước G7 tới thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ khoác tay lên vai Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sau khi các ngoại trưởng nhóm nước G7 tới thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 11/4 đã có chuyến thăm lịch sử tới bảo tàng Chiến tranh thế giới thứ 2 tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản, nơi tưởng nhớ hơn 140.000 người dân Nhật đã thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên.

Cùng đi với ông Kerry có người đồng cấp các quốc gia Anh, Pháp, Canada, Đức, Italy và Nhật Bản. Cuộc viếng thăm được xem là sự mở màn khả thi cho chuyến thăm tương tự của Tổng thống Barack Obama, khi ông tới tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm G7 diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 5 tới.

Chuyến thăm diễn ra sau khi kết thúc cuộc họp dài 2 ngày của ngoại trưởng nhóm G7 với mục tiêu kêu gọi “một thế giới không vũ khí hạt nhân”.

Tuyên bố trên được xem là cái gật đầu chấp thuận với địa điểm diễn ra cuộc đàm phán cũng như các cuộc thử nghiệm tên lửa mới đây của Triều Tiên, vốn bị các ngoại trưởng xem là “sự khiêu khích liên tục”. Hôm 9/4, Bình Nhưỡng cho biết đã thử thành công động cơ dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Trong ‘Tuyên bố Hiroshima” đưa ra hôm 11/4, nhóm nước quyền lực nói: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết tìm kiếm một thế giới an toàn hơn cho tất cả chúng ta và tạo điều kiện cho một thế giới không vũ khí hạt nhân, thúc đẩy sự ổn định quốc tế”.

Hiroshima là quê hương của Ngoại trưởng Kishida. Ảnh: AFP.
Hiroshima là quê hương của Ngoại trưởng Kishida. Ảnh: AFP.

Phát biểu trước chuyến thăm lịch sử tới Công viên Tưởng niệm Hòa bình, ông Kerry hy vọng chuyến thăm sẽ “nhấn mạnh với thế giới tầm quan trọng của hòa bình và của việc các đồng minh hợp tác với nhau để thế giới an toàn hơn, và cuối cùng, chúng tôi hy vọng có thể xóa bỏ vũ khi hủy diệt hàng loạt trên thế giới”.

Kerry nói thêm: “Chuyến thăm này không phải vì quá khứ, mà là vì hiện tại và đặc biệt là tương lai, và vì sự vững mạnh của mối quan hệ đã kiến tạo”.

Kerry là quan chức cấp cao nhất của Mỹ từng tới thăm địa điểm này. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà ngoại giao cấp cao của Anh và Pháp - các cường quốc hạt nhân - tới thăm công viên tưởng niệm tại Hiroshima.

Phú Bình

(Theo DW)

Tin mới