Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc có thể bị hoãn do Covid-19

(Baonghean.vn) - Tokyo và Bắc Kinh đang nghiêng về khả năng hoãn chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình đến Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tới đây, trong bối cảnh cả hai nước đang phải gồng mình xử lý dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đây là thông tin được tờ Sankei của Nhật Bản cho biết sáng 1/3.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn: Kyodo
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn: Kyodo

Trích dẫn các nguồn tin ngoại giao của cả hai nước, tờ Sankei cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc đến Nhật Bản có khả năng bị hoãn lại cho đến mùa thu năm nay hoặc muộn hơn. Mặc dù trước đó chỉ một hôm, ngày 29/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đang được tiến hành.

Trước đó ngày 28/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong một phát biểu cũng khẳng định, hiện chưa có sự thay đổi nào trong kế hoạch thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc. Và rằng, chuyến thăm này là một sự kiện quan trọng, và hai bên cần phải đạt được một số kết quả nào đó trong chuyến thăm này. Hai bên cũng nhất trí sẽ liên lạc và hợp tác đến cùng không chỉ trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm mà còn ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đã khiến gần 3.000 người tử vong trên toàn cầu. Các tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Motegi có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì tại Tokyo cùng ngày.

Ông Tập Cận Bình đã lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 4, trở thành Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Tokyo kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hồi tháng 5/2008. Dự kiến, lịch trình chuyến công du sẽ có một cuộc gặp với Nhật hoàng Naruhito và một bữa tiệc tại Cung điện Hoàng gia. Đây được xem là cơ hội để hai bên tiếp tục cải thiện quan hệ song phương, sau rất nhiều căng thẳng liên quan tranh chấp chủ quyền biển đảo thời gian qua.

Tuy nhiên, một số cuộc họp giữa các quan chức chính phủ hai nước những ngày qua đã bị hoãn lại, khiến dư luận dấy lên suy đoán rằng, chuyến thăm cũng sẽ không được diễn ra như kế hoạch. Bất chấp cả hai bên đến nay vẫn khẳng định vẫn sẽ thực hiện chuyến công du như dự kiến.

Tin mới