mask

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực

Hai bên sẽ tập trung thực hiện theo các định hướng đã được Ủy ban liên Chính phủ dự kiến như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba; thúc đẩy đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa Cuba tới thị trường Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz đến Hà Nội vào tối 28/9. Lễ đón chính thức dự kiến diễn ra sáng nay tại Hà Nội. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 02/10/2022.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm ngoài khu vực Mỹ Latinh đầu tiên của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức (12/2019), cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Cuba đến Việt Nam kể từ năm 2018.

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen về ý nghĩa của chuyến thăm đặc biệt này.

PV: Thưa Đại sứ, xin ngài cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ đánh dấu một thời khắc vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết luôn tồn tại giữa Việt Nam và Cuba. Đây là chuyến thăm sẽ làm sâu sắc thêm các lĩnh vực chiến lược mà cả hai nước cùng quan tâm.

Cùng có mặt trong Đoàn công tác lần này có ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư nước ngoài; đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba. Ông Rodrigo Malmierca Diaz đã trực tiếp làm việc với Việt Nam trong nhiều ngày qua để chuẩn bị cho một văn kiện sẽ được ký kết và thực hiện giữa hai nước giai đoạn 2023-2025.

Hai bên sẽ tập trung thực hiện theo các định hướng đã được Ủy ban liên Chính phủ dự kiến như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba; thúc đẩy đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa Cuba tới thị trường Việt Nam; cũng như đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm, công nghệ cao,… và tăng cường sự hiện diện rất quan trọng của Việt Nam trong Đặc khu Phát triển Mariel.

Hai bên cũng sẽ xem xét các khả năng phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực ảnh 1

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

PV: Có thể nói mối quan hệ giữa Việt Nam – Cuba được coi là mối quan hệ anh em mẫu mực và hiếm có trên thế giới. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Cuba trong thời gian qua?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Việt Nam và Cuba luôn duy trì mối quan hệ gắn bó thân thiết. Dù trong hai năm qua, những tác động của đại dịch đã hạn chế rất nhiều khả năng tiếp xúc trao đổi, nhưng hai nước vẫn thực hiện được nhiều hoạt động cấp cao như cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Díaz-canel.

Ngoài ra, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba vào tháng 9 năm ngoái là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Cuba giữa đại dịch. Chủ tịch Quốc hội hai nước cũng có nhiều cuộc họp trực tuyến.

Có thể thấy, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, mối liên hệ và thông tin liên lạc giữa hai nước vẫn được duy trì ở mức cao nhất.

Tương tự như vậy, các phiên họp thứ 38 và 39 của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước cũng được tổ chức trực tuyến, đem lại một số kết quả quan trọng.

Chương trình hợp tác sản xuất lúa gạo của Việt Nam tại Cuba cũng đạt được nhiều tiến bộ.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều xáo trộn, nền kinh tế của Cuba đang trải qua nhiều khó khăn bởi lệnh cấm vận và tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nguồn cung cấp gạo ổn định từ Việt Nam sang Cuba là một nguồn cung rất quan trọng.

Các khoản đầu tư của Việt Nam vào Cuba được củng cố. Việt Nam là nhà đầu tư chính từ Châu Á tại Cuba và là một trong những nhà đầu tư chính vào Đặc khu Phát triển Mariel. Cụ thể, Cuba đã trao nhượng quyền khai thác duy nhất cho Công ty CP Viglacera tại một lô đất ở Đặc khu Mariel để phát triển công nghệ và kêu gọi đầu tư.

Đầu tư Việt Nam ngày càng hiện diện nhiều trong hợp tác sản xuất cà phê, nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực khác trong ngành nông nghiệp ở Cuba.

Mặt khác, các sản phẩm từ ngành công nghiệp dược và công nghệ sinh học của Cuba tiếp tục có mặt tại thị trường Việt Nam. Mới đây, Cuba đã xuất khẩu thành công vaccine ngừa COVID-19: Abdala và Soberana sang Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực ảnh 2

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen kỳ vọng các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tiếp tục tăng sự hiện diện ở Đặc khu Phát triển Mariel.

PV: Thưa Đại sứ, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ cụ thể hóa và thúc đẩy lĩnh vực nào?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Như tôi đã nói, với việc một công ty Việt Nam đầu tư xây dựng chi nhánh quan trọng ở Đặc khu Phát triển Mariel, tôi tin tưởng rằng Đặc khu kinh tế này sẽ đón nhận thêm nhiều khoản đầu tư khác từ Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tiếp tục tăng sự hiện diện ở Đặc khu Phát triển Mariel.

Cuba cũng đang thúc đẩy các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, cụ thể là quang điện, để thắt chặt thêm quan hệ đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực này. Cuba mong muốn Việt Nam bắt đầu tham gia vào việc phát triển ngành du lịch ở Cuba trong thời gian tới. Đây là một trong những ngành chủ lực và có nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất của Cuba.

Tới thời điểm hiện tại, hai bên đã xác định một số dự án tiềm năng, cũng như đạt được những bước tiến trong quá trình đàm phán để Việt Nam tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Cuba.

Với sự hiện diện của Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba trong Đoàn công tác của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, chúng tôi muốn nhấn mạnh vào hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Cuba như: Sản xuất lúa gạo, cà phê hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác mà Việt Nam có thế mạnh và Cuba có điều kiện tương tự để phát triển./.

Tin mới