mask

Chuyện về ca khúc đã 'giết' nhiều ca sỹ Việt Nam

Nói về ca khúc "O mê ly" của nhạc sỹ Văn Phụng, ca sỹ Phương Dung cho biết đó là ca khúc đã “giết” nhiều ca sỹ khi đánh liều để hát.

Ca khúc Ô mê ly được Văn Phụng sáng tác tại Hà Nội, khi nhạc sỹ chỉ mới 18 tuổi và đang bắt đầu yêu. Bài hát với tiết điệu Paso rộn ràng, như khúc lữ hành của một đoàn quân phơi phới lên đường. Phong cách của Ô mê ly rất lạ khi tiết tấu rất nhanh, dồn dập đòi hỏi ca sỹ phải có kỹ thuật xử lý thật tốt, dài hơi. Nhưng điều khó nhất là ca sỹ phải hiểu và vận dụng được cái hồn, chất “men say” của ca khúc mà người nhạc sỹ đã gửi gắm.

Nhạc sĩ Văn Phụng.
Nhạc sĩ Văn Phụng.

Theo ca sỹ Phương Dung, trước đây đã từng có nhiều ca sỹ thử hát Ô mê ly nhưng đa số đều không thành công bởi dù có cố hát kịp lời hát, nhịp điệu nhưng vẫn không lột tả được chất “men say” trong ca khúc. Và nhiều ca sỹ chỉ hát Ô mê ly một lần duy nhất rồi không dám hát lại lần nữa vì họ đều biết không đủ khả năng.

“Theo tôi nhớ thì trước đây, trước đây chỉ có vài ca sỹ dám hát bài này là Mộc Lan, Kim Tước, Châu Hà và Mai Hương…. Ngoài ra, được đánh giá thành công nhất thể hiện ca khúc Ô mê ly là ca sỹ Thái Thanh và ban hợp ca Thăng Long. Đây là ban nhạc được thành lập tại Hà Nội, gần với thời điểm Văn Phụng sáng tác Ô mê ly nên Thăng Long mới có thể hiểu, có thể tải được cái hồn, cái chất hay của ca khúc mà không nhiều ca sỹ sau này có điều kiện để hiểu biết được"- Phương Dung nói.

Ca sỹ Phương Dung
Ca sỹ Phương Dung

“Tôi đã từng thử hát Ô mê ly một lần nhưng nghe lại, tôi đã không dám hát nữa. Dù ca khúc đó rất hay nhưng nếu có hát, tôi chỉ hát cho mình tôi nghe còn để hát cho khán giả nghe thì tôi không dám” - Phương Dung nói thêm.

 Ca sỹ Thái Thanh - Theo Phương Dung thì đây là
Ca sỹ Thái Thanh - Theo Phương Dung thì đây là "Ca sỹ thể hiện O mê ly thành công nhất"

Nghe bản thu ca khúc Ô mê ly do Thái Thanh thể hiện, Ban hợp ca Thăng Long đệm đàn

Tin mới