Chuyện về những cộng tác viên đặc biệt

(Baonghean) - Họ đặc biệt ở chỗ, dù không thuộc biên chế, không hưởng lương của tòa soạn nhưng lại tham gia sinh hoạt, tác nghiệp, viết tin, bài như những phóng viên thực thụ. Chính họ còn trực tiếp tham gia đóng góp những ý kiến tâm huyết để chất lượng các ấn phẩm của Báo ngày càng tốt hơn, hấp dẫn hơn.

Tự hào là CTV đặc biệt của tờ báo Đảng

Nhằm thu hút và tạo điều kiện cho những người đam mê với nghề báo, có tố chất làm báo được thể hiện năng lực bản thân, được tham gia sinh hoạt sâu hơn trong hoạt động chung của tòa soạn, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã có cơ chế thu hút những CTV đặc biệt.

Gọi CTV đặc biệt là bởi vì, họ không thuộc biên chế, không hưởng lương từ tòa soạn nhưng họ lại được hưởng một khoản phụ cấp, được tham gia sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng với cán bộ, phóng viên của tòa soạn. Và ở họ, hoạt động trao đổi, tác nghiệp, viết tin, bài không khác gì những phóng viên thực thụ.

CTV Vi Choồng (áo trắng) tham gia giúp đỡ người dân huyện miền núi trong chuyến tác nghiệp. Ảnh: V.C
CTV Vi Choồng (áo trắng) tham gia giúp đỡ người dân huyện miền núi trong chuyến tác nghiệp. Ảnh: V.C

Là một trong những người “đặc biệt” vào diện sớm nhất của tòa soạn, CTV Vi Choồng vẫn không quên những ngày đầu tiên về với “ngôi nhà chung” của Báo Nghệ An. Anh tâm sự rằng, tính đến nay anh đã có hơn 7 năm gắn bó với Báo Nghệ An và đó là quãng thời gian anh được sống hết mình với đam mê, được hòa mình trong đời sống của đồng bào dân tộc để phản ánh những nét văn hóa, phong tục, tập quán giàu bản sắc của đồng bào.

“Mình là một người con của đồng bào dân tộc Thái nhưng nếu không làm báo, mình khó mà biết hết được những nét văn hóa của dân tộc mình. Và may mắn hơn, mình được đưa những nét văn hóa đó lên báo Nghệ An để không chỉ người dân trong tỉnh mà người dân cả nước biết đến”, anh Choồng nói.

Nhắc đến Vi Choồng, bạn đọc không thể không nhớ đến những tuyến bài sâu về các phong tục làm vía, thờ cúng, cưới hỏi… không chỉ riêng đồng bào dân tộc Thái mà cả dân tộc Mông, Khơ Mú ở các huyện miền Tây Nghệ An.

Bút danh Hữu Vi của anh như “in” vào tâm trí bạn đọc ở các chuyên mục Dân bản nói; Văn hóa. Anh Choồng chia sẻ, cái anh ngại và luôn luôn tránh là trong quá trình tác nghiệp gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của cơ quan.Vì vậy, dù đi đâu, làm gì thì bản thân luôn nhớ mình là CTV của báo Đảng.

Bên cạnh đó còn có các CTV đặc biệt như: Quang An, Huy Thư, Chu Thanh, Báo Nghệ An còn thu hút những CTV đặc biệt đến từ những ngành, nghề khác nhau như Nguyễn Khắc An, Đào Thọ, TS.LS Nguyễn Trọng Hải để tạo nên sự đa dạng, phong phú trong cách viết các đề tài.
CTV Nguyễn Khắc An. Ảnh: K.A
CTV Nguyễn Khắc An. Ảnh: K.A

Những CTV đặc biệt này, không chỉ chủ động viết bài hoặc viết theo đơn đặt hàng mà còn có sự tham vấn về định hướng tuyên truyền của tòa soạn theo những vấn đề nổi cộm đang được dư luận quan tâm.

Nhắc đến những bài bình luận, phân tích sâu sắc, dí dỏm nhưng hết sức chân thực ở chuyên mục “Góc suy ngẫm”, “Sự kiện - Diễn đàn” “Dung dăng đối thoại” và mới đây nhất là “Mỗi tuần một chữ”, bạn đọc hẳn không thể quên được bút danh Nguyễn Khắc An. Với “thâm niên” 5 năm làm CTV đặc biệt cho Báo Nghệ An, anh cho biết: “Nếu không có sự tương tác, hỗ trợ, trao đổi của BBT và phòng chủ quản chắc mình buông bút lâu rồi”.

“Cánh tay” đắc lực

Với địa bàn rộng, đa vùng, miền, giàu bản sắc văn hóa như tỉnh Nghệ An, đội ngũ phóng viên khó lòng nắm bắt, chuyển tải đầy đủ, kịp thời sự sôi động của cuộc sống đến với bạn đọc. Và khi đó, các CTV đặc biệt xuất hiện, như một cánh “tay nối dài”, kịp thời mang những thông tin, hình ảnh nóng hổi của cuộc sống lên từng trang báo.

CTV Thành Cường tác nghiệp trong đợt mư lũ tại huyện Tương Dương. Ảnh: T.C
CTV Thành Cường tác nghiệp trong đợt mưa lũ tại huyện Tương Dương. Ảnh: T.C

Bạn đọc không thể quên những bức ảnh về hình ảnh lũ lụt ở Kỳ Sơn của CTV Đào Thọ; hay những chùm ảnh báo chí sống động, giàu tính kỹ thuật của các CTV Thành Cường, Sách Nguyễn. Chúng ta vẫn nhớ những bài viết đậm nét làng quê, giàu tính văn hóa của CTV Huy Thư; sự vui nhộn, tươi mới trong giới trẻ thông qua những bài viết của CTV Chu Thanh…

Hay như CTV Việt Hùng, trong những thời điểm quan trọng như mưa bão, lũ lụt, anh luôn là cái tên được tòa soạn tin cậy gửi gắm. Đáp lại sự tin tưởng đó, Việt Hùng luôn nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ đi trong mưa rét, đến hiện trường một cách nhanh nhất để ghi nhận những thông tin, hình ảnh rồi gửi về cho tòa soạn.
CTV Việt Hùng tác nghiệp tại vùng trồng dứa của người dân Quỳnh Lưu. Ảnh: V.H
CTV Việt Hùng tác nghiệp tại vùng trồng dứa của người dân Quỳnh Lưu. Ảnh: V.H

Với Đào Văn Thọ - giáo viên Trường THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn), viết báo cũng là một cái nghề đầy đam mê và trăn trở. Sau những giờ lên lớp, anh lại khoác chiếc máy ảnh, len lỏi qua các bản, làng trên khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ.

2 năm gần đây, anh trở thành CTV đắc lực của mảng văn hóa, xã hội miền núi của Báo Nghệ An với bút danh Đào Thọ. Anh cũng tỏ ra là người rất có năng khiếu chụp ảnh. Những bức ảnh của Đào Thọ cho thấy sự dày công tìm tòi và niềm đam mê của người chụp về nội dung phản ánh, kỹ thuật, cũng như góc thể hiện.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của báo điện tử trong thời đại công nghệ 4.0, Báo Nghệ An trong thời gian qua đã tích cực tìm tòi, sản xuất những tác phẩm báo chí đa phương tiện hoàn toàn mới. Một trong những nhân tố góp phần giúp Báo Nghệ An vươn tầm với các tờ báo điện tử ở vấn đề này chính là CTV Hà Giang.

CTV Hà Giang. Ảnh: H.G
CTV Hà Giang. Ảnh: H.G

Dù còn ít tuổi nhưng với sự tinh tế, mượt mà vốn có, Hà Giang đã thổi một luồng gió mới trên báo Nghệ An điện tử. Những bài phóng sự, ký sự hay những tuyến bài chuyên sâu được Hà Giang thể hiện sinh động, đẹp mắt kết hợp giữa chữ viết, ảnh, video, ảnh động, file âm thanh, các yếu tố đồ họa (Emagazine). Và từ đây, báo Nghệ An điện tử ngày càng thu hút nhiều bạn đọc khắp mọi miền Tổ quốc và cả ở nước ngoài.

Để có tác phẩm báo chí hay, người làm báo phải như con tằm nhả tơ, mỗi con chữ, bức ảnh chứa đựng, dồn nén không ít suy tư, trăn trở. Ai đã đến với nghề, tức là đã dấn thân vào gian truân, vất vả, sự đa mang với buồn vui, sướng khổ. Báo Nghệ An luôn trân trọng những tâm huyết của các CTV nói chung và những CTV đặc biệt nói riêng./.