Chuyện về phong ba - cây di sản ở đảo Song Tử Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ở quần đảo Trường Sa không chỉ có nắng, gió và giông bão, mà còn có rất nhiều cây phong ba, loài cây chống chịu được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, tại Song Tử Tây, có một cây phong ba đã được công nhận là Cây di sản vào năm 2014.

Cây phong ba tại đảo Song Tử Tây có tuổi thọ khoảng 300 năm, gắn liền với sự có mặt của những ngư dân ở tỉnh Phú Khánh xưa kia đi thuyền ra Trường Sa đánh bắt hải sản và trao đổi hàng hóa với tàu thuyền nước ngoài từ thế kỷ XVII.

Thân cây phong ba trên đảo Song Tử Tây phải 2 người ôm mới xuể. Ảnh: Tiến Đông ảnh 1

Thân cây phong ba trên đảo Song Tử Tây phải 2 người ôm mới xuể. Ảnh: Tiến Đông

Do phát triển chậm nên những lớp vỏ xù xì hiện rõ lên thân cây. Ảnh: Quang An ảnh 2

Do phát triển chậm nên những lớp vỏ xù xì hiện rõ lên thân cây. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cây phong ba là một loài thực vật thuộc họ Mồ hôi (còn gọi là họ Vòi voi). Đây là loài có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á, Madagascar, và miền Bắc Australia. Phong ba là loài cây phát triển rất chậm, cây trưởng thành sau 10 năm chỉ cao 3 - 4 m. Cây có thể tái sinh bằng hạt và chồi. Do cây có biên độ sinh trưởng rộng, có thể phát triển tốt ở các vùng biển, đảo, chịu được gió bão, nước mặn và có thể sống tốt trên bãi cát san hô nên thường được trồng ven biển để chắn gió cố định cát.

Năm 2014, cây đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Ảnh: Tiến Đông ảnh 3

Năm 2014, cây đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Ảnh: Tiến Đông

Các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây thường xuyên chăm sóc, bảo vệ cho cây di sản này mãi xanh tốt. Ảnh: Quang An ảnh 4

Các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây thường xuyên chăm sóc, bảo vệ cho cây di sản này mãi xanh tốt. Ảnh: Quang An

Trung tá Lê Ngọc Nam - Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây chia sẻ: Cây phong ba trên đảo Song Tử Tây hiện nằm phía sau Sở chỉ huy của đảo. Chiều cao cây tính từ mặt đất khoảng 25m, tán rộng 35 mét. Ngày 14/4/1975, khi Song Tử Tây được giải phóng thì cây đã thuộc vào hàng cổ thụ trên đảo. Mặc dù thời tiết ở đảo rất khắc nghiệt nhưng cây vẫn luôn xanh tốt. Đặc biệt, vào tháng 12/2021 cơn bão số 9 giật cấp 16 đã quét qua đảo khiến cho khoảng 90% cây cối bị đổ, gãy, nhưng cây phong ba này vẫn đứng vững. Năm 2014, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận cây phong ba này là Cây di sản Việt Nam.

Bằng công nhận cây di sản. Ảnh: Tiến Đông ảnh 5

Bằng công nhận cây di sản. Ảnh: Tiến Đông

Hoa của cây phong ba. Ảnh: Quang An ảnh 6

Hoa của cây phong ba. Ảnh: Quang An

Cây phong ba luôn toả tán xanh mát làm dịu đi cái nóng của Trường Sa. Ảnh: Tiến Đông ảnh 7
Cây phong ba luôn toả tán xanh mát làm dịu đi cái nóng của Trường Sa. Ảnh: Tiến Đông

Theo nhiều người kể lại, cây phong Sự có mặt tại đảo Song Tử Tây do mọc tự nhiên. Khi những ngư dân ra đảo Song Tử Tây khai thác đánh bắt thủy hải sản, cây phong ba này đã có mặt. Với quân và dân trên xã đảo Song Tử Tây, cây phong ba này gần gũi như một người bạn tri kỷ, chứng kiến nhiều kỷ niệm vui, buồn của những người lính đảo Trường Sa./.

Tin mới