mask

CIA dường như tham gia quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Baonghean.vn) - Giới quan sát ngày 10/5 nhận định, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dường như đã tiến hành những nỗ lực sau hậu trường vào phút chót để hoàn tất các chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ông Andrew Kim tóc bạc ngồi cạnh ông Pompeo tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Ông Andrew Kim tóc bạc ngồi cạnh ông Pompeo tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Giám đốc CIA, lại có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị các khâu cuối cùng cho cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, cũng như đưa 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt cóc trước đó về nước.

 Ông Pompeo dường như được ông Andrew Kim hộ tống. Ông Andrew Kim là người đứng đầu Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên thuộc CIA. Trong bức ảnh do hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, ông Andrew Kim tóc bạc ngồi cạnh ông Pompeo tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng, ông Andrew Kim, sinh ra tại Hàn Quốc, được cho đã sang Mỹ khi còn là học sinh cấp 3. Nhân vật này có thể được lựa chọn để trợ giúp quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ bởi ông thông thạo cả tiếng Hàn và tiếng Anh, và được quyền tiếp cận các thông tin mật với tư cách là đặc vụ tình báo.

Trước đây, ông Andrew Kim giữ nhiều chức vụ cấp cao trong CIA phụ trách Hàn Quốc và châu Á-Thái Bình Dương, và được biết có kiến thức sâu rộng về Triều Tiên. Quan điểm của ông được cho là chỉ trích quốc gia Đông Bắc Á này.

Ông được cho từng học chung trường cấp 3 tại Seoul với Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon.

Trong bức ảnh do hãng thông tấn nước ngoài đăng tải hôm 9/5, ông Andrew Kim được nhìn thấy đón chào ông Pompeo tại sân bay Bình Nhưỡng, làm dấy lên đồn đoán về việc ông Andrew Kim có thể đã tới Triều Tiên trước đó để có cuộc họp cấp chuyên viên.

Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm thông báo thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều./.

Tin mới