mask

Clip uy lực hệ thống pháo phản lực dẫn đường EXTRA của Việt Nam

Hệ thống pháo phản lực dẫn đường EXTRA (Extended Range Artillery) do IMI (Israel Military Industries) và phân hãng MLM Systems Division của IAI (Israel Aircraft Industries) hợp tác phát triển, được giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Hàng không Paris 2005.

a

IAI và IMI đã kết hợp kinh nghiệm về động cơ rocket, đầu đạn và hệ dẫn của mình để phát triển EXTRA và sử dụng những thành tựu mới nhất của công nghệ tiến công dẫn chính xác không theo đường ngắm (NLOS).

Đạn pháo được đặt trong những container kín, ghép thành cụm 4 quả nhằm thuận lợi cho việc bảo dưỡng, cất giữ và tiết kiệm. Ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, các container mang đạn sẽ được đặt lên bệ phóng cố định hoặc xe phóng để có thể cơ động được ngay.

Đạn EXTRA có chiều dài 3,97 m, đường kính 300 mm, trọng lượng phóng 450 kg, mang theo đầu đạn nổ mạnh hoặc đạn chùm nặng 125 kg, tầm bắn lên tới 150 km với độ sai lệch nhỏ hơn 10 m.

Bên trong đạn pháo tích hợp sẵn hệ thống dẫn đường GPS quân sự, với khả năng tự động điều chỉnh đường đạn bằng những module đẩy, dữ liệu mục tiêu được nạp trước khi bắn và sau khi bắn, đạn sẽ tự động điều chỉnh đường bay, oanh kích mục tiêu chính xác.

Clip uy lực hệ thống pháo phản lực dẫn đường EXTRA của Việt Nam - Nguồn QPVN:

Ưu điểm của pháo phản lực EXTRA là có khả năng tiêu diệt chính xác các bến đổ bộ, thậm chí là tàu đổ bộ của đối phương nếu được trinh sát phần tử bắn tốt. Toàn bộ binh lực của địch sẽ không có cơ hội sống sót nếu nằm trong tầm hỏa lực của EXTRA.

Chưa hết, khi triển khai hệ thống trận địa EXTRA không yêu cầu triển khai radar dẫn bắn đi kèm do đó việc triển khai trận địa sẽ không phức tạp và tốn ít thời gian.

Hiện tại pháo phản lực dẫn đường EXTRA đang có trong biên chế của lực lượng pháo - tên lửa bờ thuộc Hải quân nhân dân Việt Nam.

Theo Motthegioi.vn

Tin mới