mask

Cô bé quê lúa hát hay, học giỏi

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi bí quyết để vừa hát hay vừa học giỏi, Như nói rằng “Cháu không có bí quyết chi, chỉ có say mê thôi, đặt việc học tập lên hàng đầu, học mà vẫn hát, hát mà không quên học”.

Hà Thị Như (13 tuổi) học sinh lớp 7A trường THCS Phúc Thành (Yên Thành) được mọi người biết đến với “nghệ danh” Quỳnh Như. Yêu thích ca hát từ nhỏ, lúc 5 tuổi em đã hát được bài “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” trong sự ngạc nhiên, thán phục của nhiều người.

Quỳnh Như thường tự tập
Quỳnh Như thường tự tập hát một mình.

Qua thời gian, năng khiếu bẩm sinh cùng với sự chịu khó, chăm chỉ tập luyện đã giúp Quỳnh Như có được giọng hát như ngày hôm nay. Nét nổi bật trong chất giọng của Như là sự nhẹ nhàng, truyền cảm, hát hay cả dân ca ví, giặm lẫn những bài hát mang âm hưởng dân ca.

Hiện, Như là thành viên nhỏ tuổi nhất của Câu lạc bộ dân ca xã Phúc Thành, đã nhiều lần cùng CLB tham gia Hội diễn văn nghệ tại địa phương, Liên hoan tiếng hát làng Sen, Liên hoan dân ca ví, giặm các cấp. Ông Thành - chủ nhiệm CLB dân ca xã Phúc Thành cho biết: “Cháu Như là một người có năng khiếu, tuy nhỏ tuổi nhưng là thành viên tích cực, có nhiều đóng góp làm nên sự thành công của CLB trong các kỳ hội thi, hội diễn, liên hoan”.

Ở địa phương, Như không chỉ hoạt động trong CLB dân ca của xã mà còn tham gia khá nhiều chương trình của các ban, ngành trong huyện, như biểu diễn trong các hội thi, hội  nghị, chương trình từ  thiện… Thời gian gần đây, Như còn được các nhóm nhạc mời hát phục vụ đám cưới, liên hoan. Như từng ra Hà Nội biểu diễn trong chương trình “Vui Tết Trung thu” (2015), “Ân tình ví giặm” của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh (2016). Mùa hè năm 2016, Như đã tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng hát dân ca của NSND Hồng Lựu.

Clip Quỳnh Như hát dân ca:

Không chỉ hát hay mà Như còn là một học sinh chăm chỉ, 6 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong kỳ thi học sinh giỏi huyện Yên Thành (2015), Như đạt giải Nhì 2 môn Tiếng Anh và Toán. Khi được hỏi bí quyết để vừa hát hay vừa học giỏi, Như nói rằng: “Cháu không có bí quyết chi, chỉ có say mê thôi, đặt việc học tập lên hàng đầu, học mà vẫn hát, hát mà không quên học”. 

Là đứa con duy nhất trong gia đình, bên cạnh việc học tập, Như còn siêng năng chăm lo việc nhà như nấu ăn, chăn nuôi gà, lợn giúp bố mẹ. Nói về đứa con yêu ca hát của mình, chị Trần Thị Hường (44 tuổi) vui vẻ cho biết: Đêm ngày gì cũng thế, học xong, làm việc xong lại thấy nó mở điện thoại, lên mạng học hát. Nhiều đêm ngủ quên khi điện thoại còn hát vang ở trên tay. Chúng tôi rất phấn khởi khi cháu học được và hát cũng hay. Tuy điều kiện gia đình nông dân, kinh tế hạn hẹp, nhưng vẫn ủng hộ cháu theo đuổi sở thích ca hát của mình.

Quỳnh Như tham gia biểu diễn dân ca ví dặm tại Hà Tĩnh.
Quỳnh Như tham gia biểu diễn dân ca ví, giặm tại tỉnh Hà Tĩnh.

Những năm qua, Như đã dành được nhiều giải cao trong các kỳ hội thi, hội diễn, tiêu biểu như tiết mục “Quê lúa Yên Thành” - giải A trong Liên hoan tiếng hát làng Sen, tiết mục “Cõi bờ trong tiếng mẹ ru” - giải B trong Liên hoan dân ca ví dặm liên tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh (2016).

Ước mơ của Như là trở thành một nghệ sĩ hát dân ca. Những ngày đầu năm 2017 này, Như và mẹ đang có mặt tại Thành Phố Hồ Chí Minh để tham gia cuộc thi “Thần tượng tương lai” - một chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm các tài năng ca hát yêu thích dân ca dành cho tuổi thiếu niên.

                              Huy Thư

Tin mới