mask

Có ca nhiễm Covid-19 mới, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An họp khẩn, phong tỏa 1 khu ở Bệnh viện HNĐK tỉnh

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ngay lập tức phong tỏa Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.
Tối nay (13.7), PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc họp khẩn cùng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khi Khu cách ly Trung tâm Nhiệt đới của Bệnh viện xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Cùng tham dự có TS Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo  CDC Nghệ An.
Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Theo báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Ngày 1/7, Bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân T.V.T, ở xã Tân Thành, huyện Yên Thành (có con trai đi làm ở Bình Dương về ngày 26.6).
Trước lúc nhập viện, Bệnh viện đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình sàng lọc và cho lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân T.V.T và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã bố trí cho bệnh nhân vào điều trị ở Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Trong quá trình điều trị, Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 3 và 8/7, đều có kết quả âm tính...Tuy nhiên trước lúc ra viện, ngày 13/7, Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Sau khi phát hiện có ca dương tính, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã khẩn trương điều tra, truy vết, tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, tiến hành phun tiêu trùng, khử độc.
Sau khi nghe báo cáo, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh yêu cầu Bệnh viện ngay lập tức phong tỏa Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, đảm bảo "nội bất xuất, ngoại bất nhập", thực hiện cách ly đủ 14 ngày. Đồng thời không cho bệnh nhân điều trị ở các khu của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới ra viện.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh yêu cầu Bệnh viện ngay lập tức phong tỏa Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Thành Cường
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ngay lập tức phong tỏa Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Thành Cường
Yêu cầu bệnh viện tiến hành rà soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra viện từ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trong vòng 14 ngày qua; báo cáo với CDC Nghệ An và cùng phối hợp với các địa phương để truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời; tiếp tục điều tra, truy vết rộng và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2 và cho tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.
Giám đốc Sở Y tế cũng đã chỉ đạo CDC Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Thành tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ học liên quan đến bệnh nhân.
Được biết, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ trước tới nay luôn triển khai rất nghiêm ngặt, bài bản và đúng quy định của Bộ Y tế về phân luồng, sàng lọc bệnh nhân trước lúc cho nhập viện điều trị. Trong đó, quy định khi các bệnh nhân và người nhà trước lúc xuất viện, tuyệt đối không được vào - ra khỏi khu điều trị.
Việc tiếp tục xuất hiện ca dương tính là điều đáng tiếc. Tin chắc rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở Y tế và sự vào cuộc tích cực của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa, dịch bệnh sẽ sớm được khống chế./

Tin mới