mask

'Cò' đưa lao động 'chui' sang xứ người lĩnh án

(Baonghean.vn) - Dù không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép tư vấn, đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, nhưng Nhung đã câu kết với một đối tượng để tư vấn, thu tiền và đưa 4 lao động sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp.

Ngày 22/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Xên Thị Nhung (SN 1964), trú xã Tam Đình (Tương Dương) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Khoảng năm 2013, Nhung vượt biên sang lao động tại Trung Quốc và quen biết người đàn ông Việt Nam tên Minh, làm cùng công ty. Cuối năm 2013, Nhung quay về Việt Nam.

Khoảng đầu năm 2015, Minh gọi điện cho Nhung hỏi tìm người sang Trung Quốc làm việc. Hai bên thỏa thuận Nhung tìm người, tư vấn và đưa họ ra Hà Nội thì có người của Minh đón rồi tổ chức vượt biên sang Trung Quốc để lao động.

'Cò' đưa lao động 'chui' sang xứ người lĩnh án ảnh 1
Bị cáo Xên Thị Nhung. Ảnh: Trần Vũ

Công việc do Minh bố trí, lương khoảng 9 triệu đồng/tháng. Chi phí đi lại 6 triệu đồng, nạp trước 3 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ trừ vào lương khi lao động sang Trung Quốc làm việc. Mỗi trường hợp đi Trung Quốc, Minh hứa cho Nhung 300.000 đồng. Sau khi nghe Minh hứa hẹn, Nhung đồng ý.

Cùng thời điểm này, Nhung tình cờ gặp một số người. Biết những người này đang có nhu cầu tìm việc, Nhung trao đổi thông tin như Minh đã nói từ trước. Một tuần sau, Nhung hướng dẫn cho 4 người cùng ra Hà Nội để sang Trung Quốc.

Làm việc được 4 tháng, các lao động bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện và bị bắt giam khoảng 2 tháng do lao động bất hợp pháp. Đến tháng 11/2015, các lao động bị trục xuất về Việt Nam.

Từ lời khai của các lao động, Xên Thị Nhung bị bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Nhung khai vì hám lợi 300.000 đồng nếu tư vấn thành công 1 lao động nên đã làm theo hướng dẫn của Minh.

Tham dự phiên tòa, các lao động trình bày vì hoàn cảnh khó khăn nên đã sang Trung Quốc, nhưng công việc không như “cò” hứa hẹn.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Xên Thị Nhung 18 tháng tù giam về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Tin mới