mask

Cô gái liên quan đến nạn nhân vụ '39 người tử vong trong container ở Anh' tiếp tục hầu tòa

(Baonghean.vn) - Khi người bạn nhờ tìm đường dây để vượt biên sang Đức, Thắm đồng ý giúp đỡ. Sau gần 1 năm ở Đức, người này còn vượt biên sang Anh và tử vong trong vụ 39 người trên container, còn Thắm bị công an bắt.

Sáng 25/11, TAND cấp cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” đối với Nguyễn Thị Thắm (SN 1995), trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra là lúc Thắm đang mang thai tháng thứ 7. Ảnh: An Quỳnh
Khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra là lúc Thắm đang mang thai tháng thứ 7. Ảnh: An Quỳnh

Theo tài liệu điều tra, trước đó, Nguyễn Văn Hiệp (bạn học Thắm) có biết anh trai Thắm đang ở Liên bang Đức. Hiệp đã hỏi Thắm có cách nào để đưa Hiệp sang Đức làm việc.

Nhận được yêu cầu, Thắm đã hỏi anh trai và được cho số điện thoại của một người phụ nữ tên Hương (không xác định được lai lịch cụ thể).

Từ đó, người phụ nữ tên Hương cho biết có cách sang Đức bằng hình thức đi du lịch qua Liên bang Nga, chi phí 16.000 USD, nhận tiền khi người sang đến nơi.

Thắm thông báo cho Hiệp chi phí 16.500 USD, Hiệp đồng ý mức giá này đồng thời đưa cho Thắm một số giấy tờ để làm thủ tục xuất cảnh theo hướng dẫn của Hương.

Cơ quan chức năng xác định, quá trình tổ chức đưa anh Hiệp xuất cảnh trái phép sang Đức, Nguyễn Thị Thắm đã thu số tiền chênh lệch 500 USD (quy đổi thành 11 triệu đồng), bớt lại cho mẹ Hiệp 3 triệu đồng, thu lợi bất chính 8 triệu đồng.

Ngày 7/5/2018, Nguyễn Đức Hiệp xuất cảnh sang Liên bang Nga qua sân bay Nội Bài. Sau khoảng 2 tuần, khi có người xác nhận Hiệp đã sang Đức, Thắm đến nhà bố mẹ Hiệp nhận tiền, sau đó đưa cho một người phụ nữ theo số điện thoại được người của Hương cho.

Anh Hiệp xuất cảnh trái phép sang Đức làm việc một thời gian thì xuất cảnh sang Pháp để tiếp tục sang Vương quốc Anh. Ngày 23/10/2019, anh Hiệp được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại Khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Eseex, phía Đông Bắc London, Vương quốc Anh.

Trong bản án sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thắm 15 tháng tù giam. Tuy nhiên, cảm thấy bản án đó không phù hợp, bị cáo đã nộp đơn kháng cáo xin được giảm án và hưởng án treo do đang chăm sóc bố mẹ già cũng như chăm con nhỏ 3 tháng tuổi.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Thị Thắm thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Thắm cho biết, hành vi của mình xuất phát từ việc muốn giúp bạn và do không hiểu biết pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt Nguyễn Thị Thắm 9 tháng tù giam./.

Tin mới