mask

Cô gái Mông được Forbes Việt Nam vinh danh

Tẩn Thị Shu - cô gái dân tộc Mông (sinh năm 1986) mới học đến lớp 10 và chưa từng qua lớp đào tạo kinh doanh, được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là 1 trong 3 gương mặt nổi bật dưới tuổi 30 của Việt Nam.

Công ty SaPa O 'Châu do Shu sáng lập và điều hành đã gây được tiếng vang trong nhiều hoạt động ở Sapa.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con ở xã Lao Chải (Sapa), Shu đã phải bỏ học giữa chừng. Song cô bé Shu thông minh, lanh lợi đã không ngừng dừng bước. Shu đã học tiếng anh vào những ngày hướng dẫn viên du lịch, tìm hiểu về lịch sủ dân tộc H’Mông để thiệu cho du khách trong và ngoài nước.

Chị Tẩn Thị Shu - 1 trong 30 gương mặt nổi bật dưới tổi 30 tại Việt Nam năm 2016.
Tẩn Thị Shu - 1 trong 30 gương mặt nổi bật dưới tuổi 30 tại Việt Nam năm 2016.

Năm 2009, Shu đã thành lập Công ty sapa O' Châu khi mới chỉ 23 tuổi. Nữ doanh nhân chia sẻ: “Tôi thành lập công ty với mơ ước được giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh giống tôi. Cùng với đó, các em sẽ được học tiếng anh, kĩ năng sống và tham gia hướng dẫn viên du lịch. Các em cũng không phải bỏ học nữa”.

Công ty do Shu làm giám đốc chuyên kinh doanh các dịch vụ home stay, thực hiện các chuyến du lịch xuyên rừng, bán đồ thổ cầm và mở cafe O' Châu Sapa. Từ 2 bàn tay trắng, đến nay công ty đã có doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm. Mọi hoạt động đầu tư kinh doanh của Thu đều hướng tới mục đích xây dựng môi trường lành mạnh, giúp các em nhỏ đồng bào dân tộc khó khăn có chỗ ăn, ở và học hành.

“Hầu hết các bạn nhỏ ở đây đều không biết tiếng Anh, tiếng phổ thông nên các em gặp rào cản khá lớn trong cuộc sống. Mình muốn đưa đến cho những em nhỏ một cơ hội học tập và thay đổi cuộc sống của chính mình”.

Nhờ tài năng của mình, Shu được mời đi thuyết trình ở nhiều hội nghị du lịch trên thế giới. Chính cô đã kết nối tình nguyện viên nước ngoài đến với đồng bào H’Mông cách du lịch cộng đồng.

Công ty O' Châu của Shu được được tạp chí Forbes Việt Nam đánh gia cao ở tính năng sôi động và tính đột phá. Lao Chải - vùng đất xa xôi đã được cả thế giới biết đến nhờ cô gái dân tộc Mông nhỏ nhắn này.

Tẩn Thị Shu đã trở thành tấm gương khởi nghiệp cho rất nhiều bạn trẻ ở vùng cao. Cô là một minh chứng, sống động rằng: “Khởi nghiệp không biên giới”.

Theo infonet.vn

Tin mới