mask

Có gì sau hoạt động tăng cường quân sự của NATO tại Biển Đen?

(Baonghean.vn) - Sputnik cho rằng việc NATO tăng cường quân sự tại Biển Đen là một phần trong chiến lược mở rộng hiện diện quân sự của tổ chức này dọc biên giới Nga. Giới phân tích Nga khẳng định động thái trên sẽ gây bất ổn cho tình hình khu vực.

Tàu chiến của NATO tham gia tập trận trên Biển Đen hôm 16/3/2015. Ảnh: AFP.
Tàu chiến của NATO tham gia tập trận trên Biển Đen hôm 16/3/2015. Ảnh: AFP.

Theo quan chức Andrey Kelin thuộc Bộ Ngoại giao Nga, sự hiện diện thường trực của quân đội NATO tại Biển Đen sẽ gây bất ổn và phá hoại an ninh trong khu vực.

Ông Kelin nói: “Nếu NATO quyết định triển khai quân thường trực tới Biển Đen, chắc chắn sẽ làm tình hình xấu đi. Đây không phải lãnh hải của NATO, đây là vùng tự do hàng hải trên Biển Đen”.

Nhà ngoại giao cho biết thêm NATO chưa bao giờ triển khai lực lượng thường trực trong khu vực, trừ thi thoảng tàu chiến của NATO có ra vào vùng Biển Đen.

Hôm 14/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này đang tăng cường sự hiện diện tại Biển Đen. Ông nói thêm rằng các quan chức quân sự NATO đã thảo luận về việc thành lập lữ đoàn Romania, thuộc lữ đoàn đa quốc gia Đông-Tây.

Ivan Konovalov, người đứng đầu Trung tâm Môi trường Chiến lược nói với kênh Svobodnaya Pressa: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ nhiều hiệp định quốc tế trước đây đang được sửa đổi. Bởi thế, không có gì ngạc nhiên nếu một ngày nào đó Mỹ từ chối tuân thủ Công ước Montreux”.

Theo Sputnik, vấn đề là Washington không hài lòng với các nguyên tắc ra quyết định trong nội bộ NATO. Hiện nay, cơ chế là quyết định được đưa ra thông qua sự nhất trí của tất cả các thành viên. Nhà phân tích nói trên cho rằng, Mỹ muốn ‘bôi trơn’ thủ tục thúc đẩy quyết định, phớt lờ sự phản đối của các thành viên khác.

Trong khi đó, bộ máy NATO có các công cụ để bỏ qua các hạn chế quy định trong các hiệp định trước đây. Chẳng hạn, theo các hiệp định giữa Moskva và liên minh, NATO không thể triển khai các lực lượng thường trực tới Đông Âu. Tuy nhiên, NATO đã đưa ra cái gọi là kế hoạch luân chuyển – thay đổi nhân sự nhưng giữ nguyên thiết bị quân sự và cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, theo Konovalov, có vẻ như NATO đang chuẩn bị một kế hoạch tương tự cho Biển Đen.

Ông này cho rằng Mỹ muốn sử dụng NATO để kiềm chế Nga tại khu vực Baltic và tại Biển Đen, trong nỗ lực giảm năng lực hải quân Nga. Moskva đã gây dựng lực lượng hùng mạnh tại Bắc Cực, vì thế Washington sẽ tìm cách áp lên Nga các quy tắc trò chơi riêng tại Bắc Cực, song khó có khả năng thành công.

Riêng với Biển Đen, vị này nhận định sự hiện diện của NATO có thể khiến Nga đau đầu. Chẳng hạn, Mỹ có thể thực thi sáng kiến của Romania về một đội tàu nhỏ của NATO thống nhất, bao gồm các thành viên khu vực của NATO.

Leonid Ivashov, Chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị, lưu ý sự hiện diện tăng lên của NATO tại Biển Đen là một phần trong xu thế chung của liên minh này nhằm tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Nga, bao gồm vùng biển Barents và Okhotsk.

Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang xây dựng các lực lượng hải quân trên Biển Đen. Vị Chủ tịch này khẳng định: “Nga sẽ tăng cường đủ năng lực hải quân để phản ứng trước các cuộc tập trận của NATO. Moskva cần phát tín hiệu cho Washington và London rằng mình sẵn sàng đưa ra phản ứng cần thiết trước bất cứ hành động khiêu khích nào”.

Phú Bình

(Theo Sputnik)

Tin mới