Cơ hội cho tôm nõn Diễn Châu vươn xa

(Baonghean.vn) - Tôm nõn, sản phẩm của làng nghề chế biến hải sản ở Diễn Châu đã được công nhận nhãn hiệu tập thể; đây là cơ hội để làng nghề khẳng định chất lượng, vươn xa trên thị trường.

Sản xuất tôm nõn là nghề truyền thống đã có từ hàng chục năm nay, gắn với cuộc sống đi biển của ngư dân xã Diễn Bích, Diễn Ngọc (Diễn Châu), giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động; góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ con tôm cho ngư dân trên địa bàn huyện.

Toàn huyện Diễn Châu có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn, tập trung xã Diễn Bích, Diễn Ngọc; hàng năm sản xuất hơn 30 tấn tôm nõn, doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Ảnh Mai Giang

Tôm nõn Diễn Châu được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chính chất lượng, giá trị dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị của sản phẩm. Tuy nhiên, lâu nay sản phẩm tôm nõn chỉ mới dừng ở các thị trường nội tỉnh, còn với những thị trường xa hơn, người tiêu dùng vẫn e ngại do chưa biết đến vùng sản xuất cũng như độ tin cậy vào chất lượng sản phẩm. 

Nhìn nhận được những khó khăn trong phát triển thị trường cũng như tạo đầu ra ổn định cho nghề khai thác tôm của địa phương, năm 2016, Hội sản xuất và kinh doanh tôm nõn Diễn Châu đã được thành lập với 30 thành viên; các cơ sở sau khi sản xuất sẽ có người đứng ra thu mua đóng gói và tiêu thụ. 

Tôm nõn được hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Do có nguồn tôm tươi nên tôm nõn Diễn Châu thơm ngon, có vị ngọt đậm. Ảnh: Mai Giang

Qua 1 năm thành lập Hội, sản lượng tôm nõn được xuất ra thị trường đã tăng đáng kể với 30 tấn/năm, doanh thu 230 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chưa có nhãn mác, bao bì phù hợp nên sản phẩm vẫn khó cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể Tôm nõn Diễn Châu luôn được các hộ làm nghề cùng các cấp chính quyền nỗ lực đầu tư, hoàn thiện.

Tháng 10/2017, niềm vui đã đến với các hộ sản xuất, kinh doanh tôm nõn Diễn Châu khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu”, kèm theo quy chế hoạt động cụ thể.  

Các hội viên tham gia sản xuất mang nhãn hiệu tập thể tôm nõn Diễn Châu sẽ được nâng cao nhận thức về pháp luật như Sở hữu trí tuệ, Luật Thương mại, Pháp lệnh về vệ sinh ATTP, Luật Bảo vệ môi trường cũng như kiến thức kỹ thuật sản xuất tôm nõn đảm bảo chất lượng cao hơn để sản phẩm vươn xa hơn thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu nước ngoài.

Huyện Diễn Châu công bố nhãn hiệu tập thể "Tôm nõn Diễn Châu" do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Ảnh: Hồng Hạnh

Theo ông Lê Minh Tuấn - Hội trưởng Hội sản xuất kinh doanh tôm nõn Diễn Châu, để gìn giữ thương hiệu sản phẩm, đòi hỏi những hội viên như chúng tôi phải cố gắng hết sức để tôm vừa sạch, vừa đạt chất lượng, tươi 100%. Điều này, không chỉ tăng thu nhập nâng cao đời sống người dân vùng biển mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy nghề truyền thống của  Diễn Châu.

Mai Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới