mask

Cơ hội của Nga trong trường hợp xung đột với NATO

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học tên lửa và pháo binh Nga, Tiến sỹ khoa học quân sự Konstantin Sivkov trong một bài viết cho ấn phẩm Military Industrial Courier đã đánh giá cơ hội của Không quân Nga khi chiến đấu với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
 Không quân Nga có thể chiến đấu thành công lực lượng của NATO. Ảnh: AP
Lực lượng đổ bộ hàng không của quân đội Nga. Ảnh: AP

Theo ông, với trang thiết bị quân sự hiện nay, Không quân Nga có thể chiến đấu thành công lực lượng của liên minh chỉ trong bối cảnh xung đột cục bộ trên lãnh thổ của một nước thứ ba.

Ông Sivkov lưu ý rằng trong điều kiện chiến tranh cục bộ, NATO có khả năng tạo ra một nhóm quân đội có tới 2.500 máy bay, gồm 1.500 máy bay trực thăng và 600 UAV, ngoài ra cũng có thể sử dụng tới 2.000 tên lửa hành trình. Ông nhấn mạnh rằng yếu tố quan trọng để đẩy lùi một chiến dịch tấn công trên không với số lượng binh sỹ như vậy là việc tạo ra và duy trì sự ổn định quân sự của trường ra-đa tầm cao.

Theo đánh giá của ông, Không quân Nga có đủ số lượng máy bay chiến đấu hạng nặng, máy bay tấn công, máy bay chiến lược và máy bay trực thăng để tham gia vào cuộc xung đột cục bộ với Mỹ và các đồng minh.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự này cho rằng Nga thiếu máy bay chiến đấu hạng nhẹ, máy bay trinh sát tầm xa, máy bay phát hiện và kiểm soát ra-đa tầm xa, cũng như máy bay trực thăng vận tải. Trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh toàn cầu dai dẳng, chuyên gia tin rằng, Nga sẽ không thể chịu đựng được lực lượng của liên minh trong một thời gian dài do nhiều lợi thế của NATO về số lượng máy bay, máy bay trực thăng và các thiết bị không quân khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, theo tiến sỹ khoa học quân sự Sivkov, kho vũ khí hạt nhân lớn sẽ trợ giúp cho Nga. Ông Sivkov nhấn mạnh: "Khi xảy ra mối nguy là các lực lượng vũ trang của chúng ta bị đập tan và nếu đất nước đánh mất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta có thể chuyển sang sử dụng cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược để ngăn chặn sự xâm lược".

Tin mới