mask

Cơ hội giao lưu, học tập tại Nhật Bản cho học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hy vọng, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt tổ chức những chương trình trại hè để các em có cơ hội được trải nghiệm thực tế, nâng cao trình độ tiếng Nhật.
Ảnh: Mỹ Nga

Sáng 26/4, đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản do bà Chuman Ai - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Cùng đi có ông Hayashi Yusuke - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản và các thành viên trong đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có ông Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy, cô trong Ban Giám hiệu nhà trường. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu tại buổi làm việc, Hiệu trưởng nhà trường Ngô Sỹ Thủy chào đón đoàn đến thăm và làm việc tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - ngôi trường mang tên nhà chí sỹ yêu nước, người con Nghệ An có nhiều gắn bó với đất nước Nhật Bản. 

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có bề dày truyền thống trên 40 năm. Hiện trường có 1.300 học sinh với 11 lớp môn chuyên và 2 lớp chuyên thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và chuyên ngoại ngữ.

Hằng năm, 100% học sinh trường đậu tốt nghiệp THPT với tỷ lệ khá, giỏi đạt cao và liên tục nằm trong tốp đầu cả nước về kết quả thi đại học với tỷ lệ đậu trên 98%, có nhiều học sinh đậu thủ khoa các trường đại học lớn, trọng điểm quốc gia.

Hiệu trưởng nhà trường Ngô Sỹ Thủy thông tin một số nét khát quát về trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Nga
Hiệu trưởng nhà trường Ngô Sỹ Thủy thông tin một số nét khát quát về Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Nga

Trong 10 năm liên tục, trường luôn nằm trong top 3 của cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia, 22 em học sinh đạt huy chương trong các kỳ thi quốc tế và khu vực, trong đó có 8 HCV, 7 HCB, 4 HCĐ và 3 Bằng khen. 

Những năm gần đây, nhà trường đã có sự thay đổi chiến lược về mô hình giáo dục, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, trong đó tập trung vào 4 trọng tâm: nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh; tăng cường giáo dục kỹ năng mềm; dạy học và nghiên cứu các ứng dụng mới; tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế. 

Đặc biệt, trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản, nhà trường có nhiều hoạt động góp phần xây dựng, phát triển, thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nói chung, Nghệ An - Nhật Bản nói riêng. Từ năm học 2016 - 2017 đến nay, trường có 2 lớp tiếng Nhật với 70 học sinh.

Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản Chuman Ai phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản Chuman Ai thông tin đến nhà trường những điều kiện, cơ hội cho học sinh Nghệ An về học bổng du học Nhật Bản. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản Chuman Ai cảm ơn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã tạo điều kiện để đoàn đến thăm và chuyển tải đến các em học sinh Nghệ An những thông tin về học bổng du học của Chính phủ Nhật Bản.

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam, hàng năm Chính phủ Nhật Bản cung cấp học bổng toàn phần bao gồm tiền học phí, tiền nhập học, sinh hoạt phí và vé máy bay khứ hồi. Ngoài ra còn có các chương trình giao lưu homestay, mở rộng cơ hội cho các em học sinh được học tập và giao lưu tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, bà Chuman Ai cũng cảnh báo tình trạng một số công ty du học và trung tâm ngoại ngữ cung cấp thông tin du học chưa chính xác. Do đó, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị nhà trường quan tâm định hướng và cung cấp những thông tin chính thống cho học sinh.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hy vọng, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, tạo một số kênh thông tin để các em học sinh tiếp cận, tham khảo, tra cứu, dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân; hay như tổ chức những chương trình trại hè tại Nhật Bản để các em có cơ hội được trải nghiệm thực tế, nâng cao trình độ tiếng Nhật. 

Tin mới