mask

Cơ hội nào để tuyển Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Sau chiến thắng 1 - 0 trước Malaysia, ĐT Việt Nam được 4 điểm đang đứng vị trí thứ 3 bảng G. Liệu thầy trò HLV Park Hang-seo có cơ hội đi tiếp vào vòng 3, vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 hay không?

Theo quy định của FIFA, 8 đội xếp thứ nhất bảng và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất ở vòng loại 2 (tổng cộng 12 đội) sẽ giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2023, đồng thời giành vé đá vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

Do đó, để giành vé vào vòng loại thứ 3 thì ĐT Việt Nam phải giành được ngôi thứ nhất bảng hoặc lọt vào 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Cơ hội lớn hơn chút, nếu như Qatar - chủ nhà World Cup 2022 vượt qua vòng loại và giành vé dự Asian Cup 2023. Thì khi đó, sẽ lấy đến 5 đội nhì có thành tích tốt nhất.

4 vé nhì bảng đã có chủ?

Sau 2 lượt trận đấu, tại bảng A, ĐT Syria và Trung Quốc đều cùng 6 điểm và vượt trội 3 đội còn lại. Hai đội tuyển này sẽ tranh nhau tấm vé nhất-nhì bảng và rất có thể đội nhì bảng A cũng sẽ có vé đi tiếp vì sẽ thắng tuyệt đối 3 đội còn lại.

Tại bảng E, ĐT Qatar và Oman cũng đang thể hiện đẳng cấp của mình, 2 tấm vé đi tiếp khó lòng thoát khỏi 2 đội bóng này. Tại bảng F các cầu thủ Nhật Bản và Tajikistan đã kiếm được 6 điểm tuyệt đối sau 2 trận đấu, các cầu thủ xứ mặt trời mọc có hàng công cực mạnh sẽ dành ngôi đầu và Tajikistan sẽ kiếm chiếc vé phụ để đi tiếp.

ĐT UAE là đối thủ trực tiếp của Việt Nam tại bảng G. Ảnh AFC
ĐT UAE là đối thủ trực tiếp của Việt Nam tại bảng G. Ảnh AFC
Tại bảng H, cả 2 đội bóng nằm ở bán đảo Triều Tiên đều giành 2  chiến thắng. Triều Tiên sẽ tranh giành ngôi đầu với Hàn Quốc và nếu không quá bất ngờ họ sẽ dắt tay nhau đi tiếp.

Nếu giữ vững được phong độ, nhiều khả năng Qatar sẽ là đội đại diện cho bảng E đi tiếp vào vòng trong. Khi đó, sẽ xảy ra phương án có tổng cộng 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất được đi tiếp, cửa đi tiếp của Việt Nam sẽ sáng hơn.

Thành tích các đội nhì bảng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á hiện nay có 4 ĐT gồm Syria, Oman, Tajikistan, CHDCND Triều Tiên sở hữu 6 điểm; 4 ĐT khác gồm Thái Lan, Singapore, Iraq, Kuwait có 4 điểm. Trong đó, Kuwait, Singapore đã thi đấu 3 trận, CHDCND Triều Tiên, Syria, Iraq và Tajikistan đều chưa gặp các đội mạnh ở bảng đấu của mình.

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, 3 tấm vé nhì bảng sẽ khó thoát các đội bảng A, E, F, H. Như vậy 4 bảng còn lại sẽ tranh nhau tấm vé nhì bảng còn lại và những khuôn mặt đối thủ của ĐT Việt Nam ở bảng B là Kuwait (4 điểm, +4), Jordan (4 điểm, +1), bảng C là Iran (4 điểm, +2), Bahrain (4 điểm, +1), 4 đội bảng D trừ Yemen.

Tấm vé còn lại

 Theo đánh giá của giới chuyên môn, tình hình bảng D gồm Ả Rập Xê Út (4 điểm, +1), Singapore (4 điểm, 0), Uzbekistan (3 điểm, +3), Palestin (3 điểm, +1) cũng khó khăn như tại bảng G, có đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Tại bảng G thầy trò Park Hang-seo đang xếp thứ 3 với 4 điểm, sau 1 trận thắng, 1 trận hòa, ghi 1 bàn và chưa thủng lưới bàn nào. Nếu muốn đi tiếp thì nhiệm vụ của ĐT Việt Nam là không chỉ thắng mà còn phải thắng đậm Indonesia - đội bóng được coi là yếu nhất bảng ở lượt trận tiếp theo.

Thầy trò ông Park đã đến Indonesia. Ảnh VPF
Thầy trò ông Park đã đến Indonesia. Ảnh VPF
Nếu điều này xảy ra, ĐT Việt Nam sẽ vươn lên ít nhất là vị trí nhì bảng bởi cũng trong ngày 15/10, Thái Lan (4 điểm) sẽ gặp UAE (6 điểm). Khi đó cơ hội có vị trí cao trong bảng đấu và mơ về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ rộng cửa hơn. Bởi lịch thi đấu trong tháng 11 ĐT Việt Nam sẽ được thi đấu trên sân nhà gặp UAE và Thái Lan là 2 đối thủ trực tiếp của chúng ta.

Rõ ràng trong 4 bảng B, C, D, G thì cơ hội đi tiếp của 2 đội nhì bảng D và G (có ĐT Việt Nam) thấp hơn nhiều so với 2 bảng B, C (chỉ khoảng 20%).

Không phải đơn giản khi các nhà chuyên môn nhận định, nếu muốn đi tiếp chúng ta cần quyết tâm nhất bảng G hơn là rơi xuống vị trí thứ nhì, ngồi chờ may rủi. Sau trận đấu với Malaysia, nhiều người cho rằng nếu giữ được phong độ như thế thì ngay cả UAE cũng không phải quá quan ngại.

Tin mới