mask

Có nên uống nhiều nước ép trái cây?

Trái cây có lợi cho sức khỏe vì chúng giàu chất xơ và chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều dưới dạng nước ép trái cây thì bạn sẽ bị mất các dưỡng chất thiết yếu.

Nhiều người có thói quen dùng nước ép thay cho một bữa ăn sáng, hoặc sử dụng nước trái cây cho chế độ ăn kiêng của mình. Người uống nước ép trái cây tin rằng nó tiện dụng và ngon hơn khi ăn quả nguyên chất.

Tuy nhiên theo Boldsky, việc tiêu thụ nước ép trái cây thực chất không hề tốt như cách bạn ăn nguyên quả. Trước hết trong quá trình ép bạn có xu hướng loại bỏ vỏ hoặc thịt của nó, chỉ lấy phần nước. Ngoài ra, khi bạn lọc nó, các sợi như tép cam, quýt...trong nó bị bỏ đi một cách lãng phí, như vậy toàn bộ chất xơ có trong trái cây đã bị bạn loại bỏ đi gần như hoàn toàn.

Và yếu tố tiếp theo là liệu bạn có thêm đường vào nó. Nếu bạn tiêu thụ nước trái cây ngọt mà còn bỏ thêm đường thì bạn đang làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng ít chất xơ mà còn chứa nhiều đường.

Vậy nước được ép ra từ các loại quả là không tốt? Không, thực chất hàm lượng đường trong nước trái cây là kẻ thù đầu tiên và việc loại bỏ chất xơ là kẻ thù thứ hai. Nước trái cây không có đường có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn. Nhưng nói một cách công bằng thì ăn trái cây dạng thô luôn luôn tốt hơn việc bạn ép chúng.

 Nên ăn hoa quả tươi để giữ được chất xơ và lượng vitamin vốn có. Ảnh: Internet
Nên ăn hoa quả tươi để giữ được chất xơ và lượng vitamin vốn có. Ảnh: Internet

Sau đây là một vài lý do để minh chứng cho việc nước trái cây có lành mạnh hay không?

Thực tế thứ 1: Nếu nước ép không đảm bảo vệ sinh được sử dụng, thì nguy cơ có hại cho sức khoẻ có thể tăng lên. Tránh uống nước trái cây từ các cửa hàng bên đường mà họ bán nước trái cây vì bạn không thể kiểm soát được nguồn gốc của trái cây có bị hư hỏng hay dư lượng thuốc trừ sâu còn quá nhiều trong quả, cũng như thành phần bên trong nước.

Thực tế thứ 2: Hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hoá có trong trái cây làm chậm quá trình hấp thụ khi bạn ăn nó. Nhưng khi bạn ép nó, hàm lượng đường  fructose trong đó sẽ bị hấp thụ quá nhanh và điều đó không tốt cho sức khỏe.

Thực tế thứ 3: Nước ép trái cây đóng gói không phải là nguyên chất như khi bạn chế biến ở nhà vì nó có chứa hương vị không lành mạnh. Ăn một trái cây tươi là phương pháp tốt nhất để đạt được các chất dinh dưỡng của nó.

Thực tế thứ 4: Khi trái cây bị tiêu hao, hệ thống của bạn cần thời gian để xử lý. Nhưng khi bạn tiêu thụ nó dưới dạng nước trái cây, nó làm tăng lượng đường trong máu vì chất lỏng cần ít thời gian hơn để tiêu hóa. Sự đột biến đột ngột này không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Thực tế thứ 5: Quá trình ép nước có thể tách ra một số chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng chất xơ trong trái cây. Vì vậy, nếu nước ép bị xử lý quá nhiều như lọc chúng nhiều lần, lọc quá kỹ hoặc đổ thêm các chất khác như hương liệu, nước thì nó không khác gì một thức uống có đường không lành mạnh và không chứa chất dinh dưỡng.

Như vậy, cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép trái cây thực chất chỉ chứa một số chất tan trong nước như đường đơn giản và vitamin C. Còn các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A, E, carotene, chất xơ… vốn không tan trong nước nên không tồn tại trong nước ép.

Nếu dùng nước ép trái cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, chất béo, hao hụt dự trữ vitamin giúp chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Vì vậy, nếu lạm dụng quá chúng dễ gây phản tác dụng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Theo PLO

Tin mới