Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc mong sớm có khoa Hàn Quốc học tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) bày tỏ mong muốn tại Nghệ An không chỉ sớm có khoa đào tạo tiếng Hàn, mà đào tạo cả văn hóa Hàn Quốc cho những người yêu mến xứ sở kim chi.
Quang cảnh cuộc tiếp xã giao. Ảnh: Thu Giang

Chiều 15/1, đoàn công tác KOICA do tân Chủ tịch Lee Mi Kyung dẫn đầu có cuộc gặp và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giới thiệu với đoàn công tác một số nét nổi bật về tỉnh Nghệ An. Người đứng đầu Tỉnh ủy nhấn mạnh, Nghệ An dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực thu hút đầu tư, và thời gian qua có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến từ Hàn Quốc.

“Nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư, nghiên cứu khả năng triển khai hoạt động tại các khu công nghiệp. Nhìn chung, triển vọng hợp tác của Nghệ An với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là rất nhiều”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề phát triển nguồn nhân lực, giáo dục - đào tạo, dạy nghề của Nghệ An và cho biết tỉnh hiện có chất lượng giáo dục - đào tạo xếp ở tốp đầu của Việt Nam.

“Nguồn nhân lực có chất lượng là một trong những lợi thế của Nghệ An. Chất lượng tốt đó một phần cũng nhờ có sự giúp đỡ từ phía Hàn Quốc. Đơn cử như trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc là minh chứng, đang phát triển rất tốt”, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch KOICA Lee Mi Kyung. Ảnh: Thu Giang

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng thẳng thắn chia sẻ với đoàn công tác, Nghệ An chưa đào tạo được nhiều ngành nghề trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt là ở trình độ đại học và sau đại học.

Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn KOICA tiếp tục hỗ trợ Nghệ An đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ, xúc tiến các dự án công nghệ cao…

Đề cập đến các dự án ODA của Hàn Quốc đang triển khai trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề xuất KOICA và Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc thành trường chất lượng cao trong khu vực; tổ chức đào tạo tiếng Hàn chất lượng tốt cho người dân Việt Nam yêu mến Hàn Quốc và muốn có cơ hội làm việc với doanh nghiệp Hàn Quốc một cách bài bản, chuyên nghiệp.

“Nếu thực hiện thành công 2 nội dung này thì trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc sẽ thực sự trở thành mô hình mẫu cho hợp tác có chiều sâu giữa 2 nước”, đồng chí khẳng định.

Về phần mình, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng cam kết luôn tạo điều kiện tối đa, thuận lợi nhất cho bất kỳ đối tác, nhà đầu tư nào từ Hàn Quốc sang Nghệ An tìm hiểu, khảo sát, giúp nhà đầu tư luôn cảm thấy yên tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chào mừng đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang

Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch KOICA Lee Mi Kyung cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia đối tác hàng đầu của KOICA, có nhiều mối quan hệ thân thiết và phát triển.

Bà Lee chia sẻ, từ một nước nhận viện trợ, Hàn Quốc giờ đây đã trở thành nước phát triển. Bởi vậy, việc hỗ trợ những quốc gia chưa phát triển bằng được nhân dân Hàn Quốc xem là nhiệm vụ, trách nhiệm.

“Năm ngoái, KOICA có cuộc khảo sát, theo đó phần lớn người dân Hàn Quốc đều cho rằng nên tăng ngân sách cho các dự án ODA, với tâm niệm trước đã nhận nay trả lại”, Chủ tịch KOICA nói.

Bà Lee cũng bày tỏ kỳ vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư ở các vùng, miền của Việt Nam. “Bản thân KOICA là đơn vị thực hiện các dự án ODA sẽ cố gắng hết mình góp sức vào sự phát triển mối quan hệ song phương”, bà nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm lần này, bà Lee đã trực tiếp xác nhận thành công của dự án ODA đầu tư tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong giai đoạn 1 và 2, đồng thời tin tưởng vào thành công của giai đoạn 3.

Lãnh đạo KOICA cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ và phối hợp từ phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các sở, ngành liên quan để dự án đảm bảo tính hiệu quả và bền vững.

Với các đề xuất của tỉnh, KOICA tiếp thu và cho biết sẽ tiếp tục thẩm định trong thời gian tới. Riêng về nội dung giảng dạy tiếng Hàn, bà Lee cho rằng không chỉ dừng lại ở việc dạy riêng ngôn ngữ mà nên phổ biến thêm cả văn hóa Hàn Quốc, mở khoa Hàn Quốc học tại Nghệ An để góp phần đưa mối quan hệ giữa 2 nước ngày một bền chặt hơn.

Đoàn công tác về thăm quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Giang

Trước đó, chiều cùng ngày, đoàn công tác đã về thăm quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Hoàng Trù, Kim Liên, Nam Đàn.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới