mask

Cỗ Rằm tháng Bảy online ở TP Vinh hút khách

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Bảy đã cận kề trong khi thành phố Vinh đang thực hiện Chỉ thị 16; do đó, thay vì đổ xô ra chợ mua sắm lễ vật cúng Rằm thì dịch vụ đặt cỗ online lại rất hút khách…

Cỗ chay lên ngôi

Cỗ Rằm tháng Bảy online ở TP Vinh hút khách ảnh 1
Hiện nay, thực phẩm chay nhất là mâm cúng chay vào rằm tháng Bảy được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ một nhà hàng chuyên các món chay trên đường Nguyễn Sỹ Sách (TP. Vinh) nhận làm mâm cỗ chay cúng Rằm đã gần 3 năm nay.

Nếu như các năm trước,  vào dịp này, khách đến ăn chay trong tháng Vu Lan tấp nập, phục vụ không xuể thì năm nay, nhà hàng đóng cửa nghỉ dịch. Thế nhưng, chị và 3 nhân viên vẫn làm không ngơi tay từ đầu tháng đến nay khi số lượng người đặt món chay về cúng và ăn chay tại gia qua Facebook, Zalo tăng mạnh.

Giá cả mâm cỗ chay cũng rất đa dạng, từ 500-700.000 đồng và những mâm cầu kỳ có giá tiền triệu. Ảnh: Thanh Phúc
Giá cả mâm cỗ chay cũng rất đa dạng, từ 500.000 -700.000 đồng và những mâm cầu kỳ có giá tiền triệu. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Thanh Xuân cho biết: “Riêng cỗ chay từ mùng Một đến trưa Rằm khoảng 200 đơn, riêng khách đặt món lẻ thì mỗi ngày trung bình 20-30 đơn. Hiện nhà hàng đã trả đơn dần cho khách bằng cách ship hàng tận nhà”.

Cũng theo chủ nhà hàng này, thì hiện nay, ăn chay trở thành xu hướng phổ biến, nhiều người ăn chay vì theo tín ngưỡng tôn giáo; có người ăn chay với quan niệm tu tâm dưỡng tính; có người ăn chay vì muốn giảm cân và nhiều người lựa chọn ăn chay như một phương pháp để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ một nhà hàng chay nổi tiếng ở Vinh đang chuẩn bị cỗ để ship cho khách. Ảnh: Thanh Phúc
Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ một nhà hàng chay nổi tiếng ở Vinh đang chuẩn bị cỗ để ship cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Vào mùa Vu Lan, nhu cầu làm mâm chay cúng tổ tiên tăng cao, là dịp mâm cỗ chay đắt khách nhất trong năm. Trung bình, 1 mâm chay có giá dao động từ 500.000 – 700.000 đồng, nếu mâm đa dạng món, cầu kỳ trong trang trí thì có thể lên đến tiền triệu.

Riêng tại thành phố Vinh có khoảng 15 quán, nhà hàng ăn chay lớn nhỏ, theo tìm hiểu thì hiện rất nhiều quán nhận làm các món ăn chay thường ngày, nhận làm mâm cỗ chay vào ngày tuần. Tuy nhiên, cao điểm nhất vẫn là mùa Vu Lan báo hiếu, số lượng người đặt mâm cỗ chay rất đông.

Dịch vụ đặt cỗ online hút khách

Tục lễ cúng rằm tháng Bảy đã trở thành nét đẹp truyền thống.
Tục lễ cúng Rằm tháng Bảy đã trở thành nét đẹp truyền thống. "Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng" nên trong dịp này, hầu như gia đình nào cũng sắm sửa lễ vật dâng lên tiên tổ. Ảnh: Thanh Phúc

Trong tâm thức của người dân, Rằm tháng Bảy (còn gọi là lễ Vu lan) đã trở thành nét đẹp tâm linh, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, luôn được người dân coi trọng để tỏ lòng tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Đây được coi là dịp lễ trọng nên người dân mua sắm lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên.

Năm nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Nghệ An đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc mua sắm trực tiếp tại chợ bị hạn chế, dịch vụ đặt mâm cỗ cúng Rằm qua mạng được nhiều người tìm đến. Theo đó, khách chỉ cần gọi điện, nhắn tin đặt hàng, đến ngày hẹn sẽ được nhà hàng giao cỗ tận nhà, không cần ra chợ chen chúc mua sắm mà vẫn có một lễ cúng tươm tất, đủ đầy.

Nhà hàng trên đường Phan Chu Trinh đóng cửa ngjir dịch nhưng vẫn nhận đặt cỗ online phục vụ khách cúng Rằm tháng Bảy. Ảnh: Thanh Phúc
Nhà hàng trên đường Phan Chu Trinh đóng cửa nghỉ dịch nhưng vẫn thông báo nhận đặt cỗ online phục vụ khách cúng Rằm tháng Bảy. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Tuyết Chinh (phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) cho biết: “Dù có phiếu đi chợ nhưng trong lúc này, tôi vẫn hạn chế tối đa việc ra ngoài. Để có lễ cúng Rằm, tôi đã chọn dịch vụ đặt mâm cỗ online của một nhà hàng trên đường Phan Đình Phùng gồm có: Xôi gà, bánh trôi, chè đậu xanh. Ngoài ra, hoa quả, hương vàng cũng đặt của các cửa hàng thực phẩm sạch, họ chọn và xếp theo mâm cho mình. Chiều ngày 14 âm lịch họ giao hàng tận nơi, mình chỉ cần về sửa soạn nữa là xong”.

Nắm bắt được nhu cầu đó của khách, dịch vụ đặt mâm cỗ Rằm qua mạng được nhiều bếp ăn, nhà hàng ở thành phố Vinh "nở rộ". Ngay từ cuối tháng 6 âm lịch, trên các fanpage, facebook, zalo của các cá nhân, nhà hàng đã đăng tin nhận đặt mâm cỗ, cung cấp sẵn thực đơn để khách hàng lựa chọn và đặt hàng.

Nhiều nhà hàng quá tải đơn mâm, cỗ cúng rằm nên đã ngưng nhận đơn sớm hơn dự kiến để chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và ship tận nơi cho khách. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều nhà hàng quá tải đơn mâm, cỗ cúng Rằm nên đã ngưng nhận đơn sớm hơn dự kiến để chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và ship tận nơi cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Lướt qua các trang dịch vụ làm cỗ cúng Rằm, thực đơn đa dạng: cỗ xôi gà, mâm đầy đủ các món đã nấu chín hoặc đã sơ chế sẵn, mâm hoa quả… với mức giá khá đa dạng. Theo đó, một cỗ xôi gà có giá từ 350.000 – 500.000 đồng; chè hạt sen 15.000 đồng/bát; chè đậu xanh 10.000 đồng/bát, gà cúng cài cánh tiên 250.000 – 300.000 đồng/con; mâm cúng đầy đủ món có giá 700.000 – 1.000.000 đồng/mâm.

Chị Nguyễn Trà Giang, chủ một nhà hàng ở đường Phan Đình Phùng cho biết: “So với mọi năm, năm nay đơn hàng đặt online tăng đột biến, cao gấp 3-4 lần so với mọi năm do người dân ngại ra chợ mua sắm. Mặc dù giá đầu vào một số mặt hàng phục vụ mâm cỗ cho các món cúng tăng, nhưng chúng tôi vẫn giữ mức giá bình ổn như các năm trước”.

Các cửa hàng hoa quả cũng nhận đơn online, ship lễ cúng rằm. Ảnh: Thanh Phúc
Các cửa hàng hoa quả cũng nhận đơn online, ship lễ cúng Rằm. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài mâm cỗ chay, mặn thì mâm ngũ quả, hương hoa cũng được các chủ shop trái cây nhận đặt làm, trang trí và ship tận nơi với giá cả đa dạng. Theo các chủ kinh doanh, khách đặt hàng từ đầu tháng đến nay, nhưng cao điểm là trong 2 ngày 14, 15 âm lịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thay vì đi chợ, chen chúc mua bán thì dịch vụ mâm cỗ online đã phần nào giảm tải lượng người ra đường, giúp các gia đình có mâm cỗ tươm tất, đủ đầy để cúng gia tiên trong ngày Rằm tháng Bảy.

Tin mới