mask

Cơ sở cho thuê xe tự lái lo 'mất Tết' do dịch bệnh

(Baonghean.vn) - Dù đã bỏ rất nhiều tiền đầu tư xe mới, thế nhưng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại dịp cận Tết khiến nhiều cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái như ngồi trên đống lửa.
Thông thường dịp Tết là thời điểm tất bật làm ăn của các cơ sở cho thuê xe tự lái. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay, các cơ sở cho thuê xe tự lái đang rất lo lắng lượng khách thuê sẽ giảm.
Bên cạnh đó, nhiều cơ sở cho thuê xe đã có khách đặt kín từ 25 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng sợ rằng sẽ bị hủy hợp đồng, bởi vì khách hàng ở xa sẽ không về quê ăn Tết được, còn khách trong tỉnh thì ngại đi lại.  
Anh Nguyễn Thành Luân - chủ cơ sở cho thuê xe tự lái trên địa bàn thành phố Vinh chia sẻ, các dịp lễ Tết như 30/4, Quốc khánh 2/9 vừa qua đã vắng khách thuê xe, tưởng rằng dịp Tết năm nay sẽ kéo lại chút ít; thế nhưng dịch bệnh bùng phát khiến nhu cầu thuê xe đi lại có nguy cơ tiếp tục sụt giảm. Cơ sở của anh Luân có 30 xe, hầu hết là xe mới có giá trị từ 500 triệu đến 1,2 tỷ đồng, nếu như không có khách thuê thì sẽ rất khó khăn.
 
Mặc dù đả bỏ nhiều tiền sửa sang lại xe, mua sắm xe mới thế nhưng nhiều cơ sở lo ngại rằng do dịch bệnh bùng phát nhiều khách hàng sẽ hủy hợp đồng thuê xe. Ảnh: Tiến Đông
Mặc dù đã bỏ nhiều tiền sửa sang lại xe, mua sắm xe mới, thế nhưng nhiều cơ sở lo ngại rằng do dịch bệnh bùng phát nhiều khách hàng sẽ hủy hợp đồng thuê xe. Ảnh: Tiến Đông
Một số cơ sở cho thuê xe tự lái ngay từ trước Tết cũng đã lo sửa sang, mua sắm xe mới để phục vụ nhu cầu thuê xe tết của khách hàng, nhưng dịch bệnh bùng phát trở lại khiến cho các cơ sở bất ngờ và lo lắng. Nhiều cơ sở để mức giá thuê Tết như ngày thường, từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày, tùy dòng xe, thế nhưng lượng khách đặt cọc vẫn không tăng. 
"Bình thường vào những ngày giáp Tết, sẽ không còn xe trống, khách hàng sẽ lấy xe đi thăm viếng họ hàng xa, về quê tảo mộ, thế mà bây giờ xe còn xếp hàng dài ở nhà" - một chủ cơ sở cho thuê xe thở dài.
Cơ sở cho thuê xe tự lái lo 'mất Tết' do dịch bệnh ảnh 2
Nhiều cơ sở cho thuê xe nóng ruột khi gần Tết nhưng xe vẫn nằm xếp hàng ở nhà. Ảnh: Tiến Đông
Thậm chí, có những cơ sở, mặc dù đã nhận khách đặt cọc từ tháng 10 âm lịch, dù tiền đặt cọc chỉ 200 - 300.000 đồng, thế nhưng mấy ngày qua, nhiều khách hàng đã gọi điện báo hủy đặt xe vì không về ăn Tết được. Mặc dù tiền đặt cọc không đáng là bao, khách hàng cũng vui vẻ mất cọc, tuy nhiên điều này càng khiến cho các cơ sở kinh doanh thêm lo lắng hơn.

Ngoài việc lượng khách sẽ giảm đột ngột vì dịch bệnh, điều lo ngại nhất với các cơ sở cho thuê xe tự lái dịp Tết đó chính là khách hàng đi chơi tết sử dụng rượu bia nên bị đâm đụng, bị phạt nguội. Bởi thường thì khi khách hàng trả xe, chỉ một thời gian sau thì chủ xe mới biết được là có phiếu phạt báo về hay không, khi đó mà đi đòi tiền phạt ở khách thì chẳng khác nào "thả gà ra đuổi". Chưa kể, lợi dụng việc thuê xe đi chơi tết, nhiều đối tượng đã lấy xe đi buôn bán hàng cấm hoặc cầm cố tại các cửa hàng cầm đồ ngoại tỉnh, dù xử lý được nhưng sẽ rất mất công, mất thời gian cho các cơ sở kinh doanh. 

Tin mới