mask

Cơ sở lúng túng vì quy định một đường, hướng dẫn một nẻo

(Baonghean.vn) - Kiến nghị với Đoàn Giám sát của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hồ Ngọc Dũng cho rằng vẫn còn tình trạng nghị định quy định một đường, thông tư hướng dẫn một nẻo khiến cơ sở lúng túng khi thực hiện.

Đồng chí Trần Văn Túy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê
Đồng chí Trần Văn Túy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê
Sáng 30/3, tại huyện Diễn Châu, Đoàn Giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước do đồng chí Trần Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Một trong những bất cập được các địa phương kiến nghị với Đoàn giám sát của Quốc hội là trong quá trình cải cách bộ máy các văn bản hướng dẫn còn chậm, chưa đồng nhất.

Đơn cử như Nghị định 115/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục và Thông tư liên tịch 47/2011 của Bộ GD&ĐT - Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức biên chế Sở GD&ĐT quy định thẩm quyền của Phòng Giáo dục còn chưa thống nhất.

“Tình trạng rất nhiều văn bản Nghị định quy định một đường, thông tư hướng dẫn một nẻo gây khó khăn cho cơ sở trong quá trình thực hiện” -  Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hồ Ngọc Dũng bày tỏ.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận một cửa liên thông của huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận một cửa liên thông của huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu

Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, Nguyễn Tiến Dũng kiến nghị: "Việc thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 108 cần được thực hiện linh động, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Năm 2016, huyện UBND huyện Nghi Lộc có 83 biên chế, theo lộ trình giảm biên chế sẽ rất khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của địa phương”.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Nghị Lộc, các đơn vị sự nghiệp công lập như: Trung tâm dân số, kế hoạch hóa gia đình, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, các ban quản lý dự án nên trực thuộc huyện để quản lý.

Tại cuộc làm việc, đại diện các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc cũng đã báo cáo về công tác cải cách bộ máy của địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê
Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy đề nghị các địa phương tiếp thu các ý kiến của Đoàn Giám sát, rà soát, đánh giá công tác cải cách bộ máy hành chính của địa phương mình. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Trần Văn Túy đánh giá cao việc triển khai chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy của các địa phương và nhấn mạnh: Mục đích của việc giám sát để phát hiện những khó khăn, bất cập trong công tác cải cách tổ chức bộ máy ở các địa phương, qua đó Trung ương sửa đổi để hoàn thiện thể chế.

Đối với bất cập mà các địa phương băn khoăn, kiến nghị, thông qua cuộc làm việc, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Quốc hội để có chủ trương, chính sách nhằm đổi mới, cải cách thủ tục, bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động, tinh giản biên chế có chất lượng hơn, nếu cần thiết thì phải sửa các cơ chế, chính sách cho phù hợp.

Đồng chí Trần Văn Túy cũng cho biết, qua giám sát đoàn cũng mong muốn ghi nhận được những kinh nghiệm hay; chấn chỉnh những việc làm còn chưa đúng; lắng nghe các giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương và có thể nhân rộng thực hiện trên cả nước. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, hoàn thiện báo cáo, trong đó, cần làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chính sách này; bổ sung các số liệu, các căn cứ trong thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp vị trí việc làm; rà soát, đánh giá công tác cải cách hành chính của từng địa phương.

Thanh Lê

Tin mới