Cơ sở sản xuất máy lọc nước Maxken có đúng là 'chưa vi phạm'?

(Baonghean) - Cơ sở sản xuất máy lọc nước Maxken được Đội quản lý thị trường số 1 xác nhận là 'chưa phát hiện vi phạm'. Điều đó khiến chúng tôi và những ai quan tâm vụ việc hết sức bất ngờ và bất bình.  
 
Máy lọc nước Maxkel mà Công ty TNHH Hồng Hà bán cho người dân xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) không có xuất xứ rõ ràng.
 
Qua loạt bài đăng trên báo Nghệ An điện tử và nhật báo Nghệ An số ra ngày 5/5/2016 cũng như từ thực tế, người dân chúng tôi trực tiếp sử dụng cho thấy nguồn gốc máy lọc nước nhãn hiệu Maxken  do Công ty CP Phát triển công nghệ Hồng Hà (có trụ sở đóng ở TP. Vinh) lắp ráp, sản xuất có những dấu hiệu bất thường. Đó là dấu hiệu vi phạm về nhãn mác; về một linh kiện không đúng như quảng cáo về nguồn gốc xuất xứ (nhập từ Mỹ). 
 
Chúng tôi được biết, cùng với việc phản ánh sự việc trên báo Nghệ An, nhóm phóng viên còn thông tin với cơ quan chức năng (QLTT) về những nghi vấn của mình. Hơn thế, các phóng viên còn trực tiếp cùng tổ kiểm tra (do Đội QLTT số 1 phối hợp với Công an huyện Diễn Châu) 2 lần đến cơ sở sản xuất của Công ty CP Hồng Hà đóng trên địa bàn xã Diễn Thọ để tìm hiểu, xem xét.
 
Tại xưởng sản xuất có hàng loạt linh kiện máy lọc nước trên đó không thể xuất xứ nguồn gốc.
Tại đây phóng viên và một số thành viên tổ kiểm tra đã chỉ ra cho giám đốc cơ sở sản xuất những sai phạm như dán sai nhãn mác, hàng loạt tem nhãn 'dởm', kể cả tem 'hàng nhập khẩu' phần lớn các linh kiện không phải có xuất xứ như quảng cáo... và chủ cơ sở đã thừa nhận.
 
Những vi phạm các quy định của Nhà nước xảy ra tại cơ sở sản xuất máy lọc nước Maxken do ông Võ Văn Luyện làm giám đốc là rõ ràng nhưng vẫn được tổ kiểm tra kết luận là "chưa phát hiện vi phạm(?).  Quả là một sự lạ! 
 
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra tem nhãn máy lọc nước Maxken trong ngày 29/4.
 
Vụ việc nêu trên cho thấy, tình trạng bao che, dung túng cho một số hành vi vi phạm của một số cán bộ cơ quan chức năng không chỉ tinh vi che dấu mà còn diễn ra khá lộ liễu, ngang nhiên. 
 
Không thể phủ nhận những thành tích đáng ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường tỉnh nhà trong thời gian gần đây trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, thực phẩm bẩn. Nhưng, dù không thể quy trách nhiệm sự việc trên cho ngành QLTT, vẫn có thể khẳng định: Kiểu 'kiểm tra' nêu trên chắc chắn góp phần không nhỏ vào hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ xuất xứ... đang 'tràn ngập' như hiện nay!
 
Lê Thạch Vĩnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới