mask

Cờ Tổ quốc ngày đầu năm

(Baonghean) - Mùng 1, ngày chính đán tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc khác. Hai chữ "Nguyên đán" có gốc chữ Hán, "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" là buổi sáng sớm. Vâng, cũng ngày đầu năm thiêng liêng và trong trẻo, các khối phố ở thành phố Vinh vẫn duy trì nét đẹp, dường như đã ăn sâu vào tiềm thức, là chào cờ đúng vào sáng ngày mùng 1 Tết.

 

Ở Khối 6 (Phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) - một trong những địa phương là nôi của cách mạng trên quê hương Bác Hồ thì lễ chào cờ đầu năm mới được duy trì trên 10 năm. Đặc biệt, lễ chào cờ đầu năm nay, nhân dân khối 6 thực sự phấn khởi khi trùng với ngày kỷ niệm 81 năm thành lập Đảng. Bởi vậy, lễ chào cờ càng có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân nơi đây.

 

Cờ Tổ quốc ngày đầu năm ảnh 1

Ngay từ sáng sớm, nhân dân trong khối tập trung đông đủ tại nhà văn hóa để tổ chức lễ chào cờ đầu năm mới. Ông Trần Văn Liễu (Bí thư chi bộ khối) đã cho chúng tôi biết rằng: Nhân dân rất ý thức đến làm lễ chào cờ, không cần phải thông báo trên loa, cứ đúng 8 giờ là bà con tự giác tề tựu đông đủ tại nhà văn hóa khối. Thông qua hoạt động này nhân dân trong khối gặp mặt, chúc tết đầu năm và cùng nhau quyết tâm giữ vững, phát huy thành quả của khối phố văn hóa.

 

Cờ Tổ quốc ngày đầu năm ảnh 2

Anh Trần Quốc Toản (cư dân trong khối) trao đổi: "Bà con khối phố vui mừng với thành công đại hội Đảng, thêm những đổi mới của khối phố. Đây cũng là động lực giúp chúng tôi góp tâm, góp sức xây dựng quê hương thêm đẹp, thêm yêu. Còn bà Nguyễn Thị Minh Châu (một người đã gắn bó với khối 6 này từ những ngày mưa bom, bão đạn) thì tâm sự: "Trải qua nhiều chuyện mới thấu, rằng là yên bình hôm nay đã biết bao nhiêu xương máu để đánh đổi, nên hoạt động này cũng là một cách tri ân và tưởng nhớ người đi trước”.

Trần Hải

Tin mới