mask

Cố vấn tỉ phú của ông Trump quyết định từ chức

Tỉ phú công nghệ Elon Musk đã giữ lời, rời khỏi hội đồng cố vấn Nhà Trắng sau khi Tổng thống Donald Trump xác nhận rút khỏi hiệp định về biến đổi khí hậu Paris.

Trước đó, hôm 1/6, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã tuyên bố sẽ rời bỏ vị trí cố vấn ông Trump nếu Tổng thống thật sự rút Mỹ khỏi hiệp định.

“Không biết thỏa thuận Paris sẽ đi tới đâu nhưng tôi đã làm hết khả năng để trực tiếp khuyến nghị Tổng thống, qua Nhà Trắng và các hội đồng, rằng chúng ta phải giữ thỏa thuận. Trong trường hợp đó (Mỹ rời bỏ thỏa thuận), tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài rời hội đồng” - ông Musk viết trên Twitter.

Tỉ phú công nghệ vừa là thành viên hội đồng cố vấn kinh tế, vừa có chân trong hội đồng giải pháp việc làm. Khi có quyết định chính thức từ ông Trump, Elon Musk đã viết trên Twitter: “Tôi rời khỏi hội đồng cố vấn tổng thống đây. Biến đổi khí hậu là có thật. Rời khỏi thỏa thuận Paris không hề tốt cho Mỹ hay cho thế giới”.

Tỉ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tỉ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trước đó, hồi tháng 2, ông Musk từng bị chỉ trích vì vẫn tiếp tục ở lại hội đồng cố vấn, nhất là sau khi giám đốc điều hành công nghệ Travis Kalanick từ chức để phản đối “lệnh cấm Hồi giáo” của ông Trump. Lúc đó, ông Musk khẳng định trên Twitter rằng “việc tham gia và các vấn đề quan trọng sẽ phục vụ cho lợi ích to lớn hơn”. Thế nhưng quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris của ông Trump đã làm ông Musk thay đổi ý định.

Thỏa thuận Paris đề ra lộ trình cho các quốc gia cắt giảm sử dụng năng lượng hóa thạch và dùng năng lượng sạch để ngăn Trái đất nóng lên 1.5 độ C trên mức tiền công nghiệp. Đây là một trong những di sản quan trọng của cựu Tổng thống Obama.

Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã xác nhận sẽ rút khỏi thỏa thuận, cho rằng đó là gánh nặng tài chính và kinh tế hà khắc. Ông Trump còn dẫn các số liệu cho thấy mất đi các việc làm trong ngành công nghiệp sản xuất, thép và than sẽ làm tổn hại nền kinh tế Mỹ.

Theo PLO

Tin mới