Có xảy ra hiện tượng 'sốt giá' dịp Tết?

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú dự báo dịp Tết Nguyên sẽ khó xảy ra “cơn sốt” giá, nhất là nhóm hàng hóa công nghiệp tiêu dùng, may mặc... Tuy nhiên, một số mặt hàng tươi sống có thể tăng từ 10 - 20%.

Xử lý tình trạng tăng giá cục bộ

Theo ông Vũ Vinh Phú, căn cứ vào lượng hàng hóa và năng lực của hệ thống phân phối của Việt Nam và sức mua của thị trường sẽ khó xảy ra đột biến giá cả. Tuy nhiên, trước và sau Tết Âm lịch, một số thực phẩm như: Gà ta, thủy hải sản tươi sống, rau củ cao cấp, giò nóng các loại, thịt bò loại ngon sẽ tăng giá từ 10 - 20%.Báo cáo của ngành Công thương cho hay: Lượng hàng hóa để cung ứng ra thị trường dịp Tết đã sẵn sàng. Tổng lượng hàng hóa của TP Hồ Chí Minh và Hà Nội phục vụ hàng Tết là hơn 43.000 tỷ đồng.

Có xảy ra hiện tượng 'sốt giá' dịp Tết? ảnh 1
Người tiêu dùng có nhiều cơ hội chọn lựa các sản phẩm. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Tuy nhiên, một số chuyên gia thương mại cũng băn khoăn: Quỹ hàng hóa được các địa phương chuẩn bị cho dịp Tết cần phải được làm rõ, trong đó hệ thống thương mại Nhà nước, các siêu thị mà địa phương điều hành nắm giữ được bao nhiêu phần trăm? Có áp đảo được thị trường tự do hay không? Ai quyết định giá bán của quỹ hàng hóa đó? Mạng lưới phân phối có phủ khắp các thị trường trong địa phương hay không? Đó mới là điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất trong dịp Tết.

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết: Tổng giá trị hàng hóa cho 2 tháng trước và sau Tết Mậu Tuất 2018 của các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng gần 18.000 tỷ đồng, tăng hơn 743 tỷ đồng so với dịp Tết năm ngoái.

Để tránh tình trạng sốt giá những ngày cận Tết, Sở Công Thương thành phố đã chuẩn bị hàng bình ổn tăng từ 15 - 20%, với tổng số tiền trên 7.000 tỷ đồng, tăng 20 - 30% so với năm ngoái. Căn cứ vào kết quả thực hiện Tết năm 2017 và dự báo mức tiêu dùng của người dân dịp Tết, Sở Công Thương Hà Nội đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng từ 10 -15%.

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay: Sở sẽ theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, trong đó chú trọng nhóm hàng lương thực, thực phẩm và các hàng hóa dịch vụ thiết yếu phục vụ Tết; đồng thời đề nghị các quận, huyện tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh tổ chức tốt công tác dự trữ hàng hóa.

“Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các chợ trên địa bàn cần chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa, nguyên liệu hợp lý để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, bảo đảm lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường chất lượng và giá cả hợp lý”, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội nói.

Để bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn đã chỉ đạo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) phải chủ động triển khai các biện pháp nhằm bình ổn giá cả thị trường. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn.

Nhiều chính sách khuyến mãi hàng hóa Tết. Ảnh Internet ảnh 2
Nhiều chính sách khuyến mãi hàng hóa Tết. Ảnh Internet
Cụ thể: Theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn để kịp thời có biện pháp bình ổn giá; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc tăng giá điện, giá xăng dầu để tăng giá dây chuyền, không phù hợp với tỷ lệ tác động của giá điện, xăng dầu vào giá thành, giá bán hàng hóa, dịch vụ khác. “Giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán đối với mặt hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá, hàng thuộc danh mục kê khai giá. Có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm nhất là trong dịp trước và sau Tết”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Cẩn trọng điều hành giá, tránh gây lạm phát tâm lý

Đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Năm 2018, công tác điều hành giá tiếp tục theo hướng thận trọng, đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá đến tình hình kinh tế xã hội và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) để có phương án và lộ trình phù hợp, tránh điều chỉnh vào cùng một thời điểm.

Trong năm nay, Quốc hội đã thông qua chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,5 - 6,7% và lạm phát 4%. “Giữ lạm phát ở mức 4% cũng là một thách thức, khi các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng năm 2017 như đẩy nhanh đầu tư, nới tăng trưởng dư nợ tín dụng hay việc tiếp tục thực hiện lộ trình thị trường đối với giá dịch vụ y tế với các đối tượng không thuộc bảo hiểm xã hội chi trả năm 2017 có thể tác động trễ tới diễn biến CPI năm 2018”, cán bộ quản lý giá cho hay.

Vì vậy, theo Bộ Tài chính, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác quản lý giá là vừa phải thúc đẩy tăng trưởng vừa kiểm soát lạm phát. Cục Quản lý giá tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, trong đó chú trọng hoàn thiện cơ chế quản lý và mức giá đối với các dịch vụ chuyển từ danh mục phí sang quản lý theo cơ chế giá; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo điều hành giá, thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với các hàng hóa, dịch vụ quan trọng thiết yếu.

Tin mới