mask

Coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 6/2016 của Chính phủ. 

Tham dự phiên họp, về phía đầu cầu Nghệ An có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu Nghệ An.
Các đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu Nghệ An.

Mở đầu phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà giải đáp các ý kiến, tập trung vào các vấn đề: cấp phép xây dựng; thẩm định thiết kế các công trình xây dựng; phát triển nhà ở xã hội.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cho gần 9000 học sinh tham gia đảm bảo công bằng, chất lượng, hiện có 99,8% thí sinh tham gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết năm 2016 là năm khó khăn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, vì vậy cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, phát huy các điều kiện thuận lợi, mở rộng sản xuất, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển; tập trung quyết liệt cho việc cải thiện cách thức tổ chức sản xuất, tiếp cận các thị trường tiềm năng; rà soát và điều chỉnh các điều kiện đăng ký kinh doanh; tháo gỡ khó khăn và giải quyết dứt điểm để các dự án đầu tư hoạt động hiệu quả.

Học sinh Nghệ An làm bài thi môn Toán tại kỳ thi THPT quốc gia 2016.
Học sinh Nghệ An làm bài thi môn Toán tại kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Về lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ý kiến về các nội dung cơ bản: ứng kinh phí trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; đầu tư xây dựng các bệnh viện địa phương; quy định giá dịch vụ y tế; phấn đấu có 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế; thực hiện đấu thầu tập trung các dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giải đáp các ý kiến, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng ý thức văn hóa cho người dân là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, cụ thể là tập trung thực hiện Nghị quyết 33 về Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; vấn đề bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống; phát triển phong trào thể thao quần chúng;...

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, vừa qua đã phát hiện và bắt giữ các vụ cá độ bóng đá với số tiền hàng trăm nghìn tỷ đồng, chứng tỏ lượng tiền trong dân còn rất lớn, cần có biện pháp huy động nguồn tiền này; xem xét các quy định mức xử phạt trong các vụ án trộm cắp, các loại tội phạm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê; cần chấn chỉnh tình trạng vi phạm an toàn giao thông, về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Diễn tập phòng chống cháy rừng tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Baonghean.vn
Diễn tập phòng chống cháy rừng tại huyện Quỳ Hợp.

Tiếp theo, đại diện Bộ Quốc phòng trình bày các nội dung liên quan đến vấn đề bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, độc lập chủ quyền của Tổ quốc. Trong đó đẩy mạnh đấu tranh ngăn ngừa các loại tội phạm hoạt động trên biển, ở các vùng biên giới.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thông tin về thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương; vấn đề chuyển đổi và xây dựng các hợp tác xã kiểu mới; phát triển chính phủ điện tử; cải cách thủ tục hành chính; xuất khẩu nông sản. Phiên họp cũng được nghe giải đáp của đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính. 

Tiếp đó, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến về tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Trong đó chú trọng các vấn đề: nâng cao chất lượng cạnh tranh của nền kinh tế phù hợp với điều kiện từng ngành, từng địa phương; thực hiện cơ chế tự chủ của các cơ quan, đơn vị; đấu thầu thuốc và đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế; chăm lo đời sống cho công nhân ở các khu công nghiệp; đề xuất các giải pháp phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh khai thác dầu thô; tập trung xuất khẩu, đẩy mạnh bán lẻ hàng hóa, kiểm soát giá cả; ưu tiên xây dựng các công trình cấp bách chống hạn, mặn; giải ngân các dự án ODA; tăng cường phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo;...

,
Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kỷ luật kỷ cương phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhiệm vụ của chính phủ và các địa phương là tạo tiền đề cho người dân và doanh nghiệp phát triển; lãnh đạo chỉ đạo phát triển nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện cơ chế điều hành minh bạch, tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho; đẩy mạnh xã hội hóa, coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế; quyết tâm cải cách hành chính, giữ vững đà tăng trưởng và đặc biệt quan tâm vấn đề an sinh xã hội. Chính phủ sẽ hành động quyết liệt phục vụ nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế với các giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao với tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo và dám làm dám chịu trách nhiệm./.

Hoài Thu

Tin mới