mask

Colorado trực chiến: Mỹ hy vọng đối đầu sòng phẳng với Nga

Hải quân Mỹ chính thức đưa tàu ngầm Colorado vào trực chiến trong bối cảnh Nga cũng bắt đầu trang bị tàu ngầm thế hệ thứ 4 với vũ khí siêu khủng.

Hạm đội Hải quân Hoa Kỳ chính thức nhận được tàu ngầm hạt nhân mới. Trên trang wed chính thức của Hải quân nước này đã thông báo về lễ tiếp nhận con tàu USS Colorado (SSN-788) tại nhà máy đóng ở Bắc Kingstown (bang Rhode Island).

Điều đáng chú ý là Mỹ chính thức đưa vào trang bị tàu ngầm mới này trong bối cảnh Nga cũng đưa vào trang bị tàu ngầm thế hệ mới được trang bị siêu vũ khí.

Colorado trực chiến: Mỹ hy vọng đối đầu sòng phẳng với Nga ảnh 1
Hải quân Mỹ chính thức đưa tàu ngầm Colorado vào trực chiến với hy vọng chúng có thể chống lại mối đe dọa từ phía Nga.

Tàu ngầm USS Colorado được bắt đầu xây dựng vào tháng 3/2012 và tới tháng 12/2017 Hải quân Mỹ đã tiến hành lễ rửa tội cho tàu ngầm này. Đây là chiếc tàu ngầm thứ 5 trong tổng số 8 chiếc tàu ngầm phiên bản Block III.

Các tàu ngầm hạt nhân phiên bản Block III của Hoa Kỳ có nhiều điểm khác biệt so với phiên các phiên bản trước đó, cụ thể trên tàu ngầm loại này được trang bị bộ định vị bằng sóng âm mới với hệ thống ăng ten hình dạng khác hẳn so với trước.

Ngoài ra tàu ngầm loại này cũng không có hệ thống gồm 12 ống phóng mà chỉ có hai cụm ống phóng với kích thước khoảng 2,2 m, mỗi cụm ống phóng không chỉ có thể mang theo 6 tên lửa hành trình Tomahawk BGM-109 mà trong tương lai có thể sử dụng cho các loại vũ khí khác. Trên tàu còn được trang bị 4 tổ hợp phóng ngư lôi.

USS Colorado có thể đánh chìm mục tiêu là các tàu ngầm và tàu nổi từ khoảng cách hơn 32km hoặc thực hiện tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền với tên lửa hành trình từ khoảng cách hàng ngàn km.

Colorado là loại tàu ngầm phát ra tiếng ồn rất thấp, được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công trên mặt đất, tiêu diệt các tàu mặt nước, tàu ngầm và thậm chí có thể tiêu diệt các mục tiêu chiến thuật gần bờ.

Trên thuyền được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như các bộ cảm biến, tàu lặn... cho phép tiến hành trinh sát, di chuyển một phần lực lượng tiến hành các hoạt động dưới nước và thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn...

Tính tàng hình, khả năng chạy liên tục, hỏa lực và module cảm biến xuất sắc làm cho tàu ngầm hạt nhân USS Colorado có thể hoàn thành 5 trong số 6 năng lực cốt lõi chiến lược trên biển: Quyền kiểm soát biển, điều động lực lượng, triển khai tuyến đầu, bảo đảm an toàn hàng hải và răn đe.

Chiều dài tàu ngầm USS Colorado là 115 m, chiều rộng 10 m, trọng tải khoảng 8000 tấn. Độ lặn sâu tối đa có thể đạt tới 500 m. Trên tàu được trang bị lò phản ứng hạt nhân S9G cho phép cung cấp đầy đủ năng lượng và đạt tới tốc độ tối đa khoảng 25 hải lý. Đặc biệt theo nguồn tin từ IHS Jane's Fighting Ships, tốc độ tối đa của nó có thể đạt 35 hải lý. Thủy thủ trên tàu lên tới 134 người.

Theo nguồn tin từ phía Mỹ, dự kiến loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 này của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động cho tới năm 2043 và kể từ thời điểm này tới lúc đó Hải quân Mỹ dự kiến sẽ hạ thủy thêm 48 chiếc nữa.

Với phiên bản này, sau khi đưa vào trang bị người Mỹ hy vọng và tin rằng, tàu ngầm USS Colorado sẽ là đối thủ đáng gờm đối với các tàu ngầm thế hệ mới của Nga.

Tin mới