mask

Cơn ác mộng Note 7 khiến Samsung mất 22 tỷ USD

Vốn hóa đại gia điện tử Hàn Quốc - Samsung Electronics đã bốc hơi 22 tỷ USD trong 2 phiên gần đây vì các tin tức cấm và cảnh báo sử dụng smartphone Galaxy Note 7.

Cổ phiếu hãng này đã giảm 11% từ thứ Sáu tuần trước. Riêng hôm qua, mã này mất 7%, khiến vốn hóa Samsung xuống còn hơn 200.000 tỷ won (186 tỷ USD).

Đây là mức giảm 2 ngày lớn nhất từ năm 2008, sau khi giới chức Mỹ lên tiếng cảnh báo người dùng về sự cố nổ pin của Galaxy Note 7. Nhiều quan chức hàng không và các bãng bay cũng kêu gọi hành khách ngừng dùng điện thoại này khi đang bay.

Việc này cho thấy thương hiệu Samsung có thể còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả khoản chi phí ước tính 1 tỷ USD cho thu hồi sản phẩm. Samsung đã chi rất mạnh tay cho chiến dịch marketing trong nhiều năm qua. Họ kỳ vọng vượt qua Apple khi ra mắt sản phẩm mới trước vài tuần. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần biến mất.

samsung-mat-22-ty-usd-vi-con-ac-mong-note-7

Note 7 đang khiến Samsung Electronics lao đao. Ảnh: Reuters

"Cơn ác mộng của Samsung đang ngày càng tệ hơn", Bryan Ma – Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu sản phẩm tại IDC nhận xét. Rất có thể các hãng hàng không sẽ cấm tất cả điện thoại Samsung, chứ không chỉ riêng Note 7, do họ khó phân biệt giữa các dòng điện thoại. "Nếu đúng như vậy, Note 7 có thể kéo tụt cả công ty", Ma cho biết.

Samsung đã phải thông báo thu hồi sản phẩm ngày 2/9, sau khi hàng chục smartphone dòng này có hiện tượng pin bốc cháy hoặc phát nổ khi sạc. Việc này diễn ra khi hãng chỉ mới ra mắt sản phẩm gần một tháng. Samsung cho biết họ đã bán ra khoảng 2,5 triệu chiếc trên thế giới.

Ủy ban Bảo vệ An toàn Sản phẩm cho Người tiêu dùng Mỹ (CPSC) và Samsung đang thảo luận để ra thông báo thu hồi chính thức càng sớm càng tốt tại đây. Tuy nhiên, sự tham gia của cơ quan này cũng có nghĩa các chính sách bảo vệ người dùng ngặt nghèo hơn sẽ được áp dụng. Ví dụ, luật Mỹ có thể cấm bán hoặc bán lại bất kỳ sản phẩm nào bị thu hồi.

"Bất ổn quanh việc thu hồi Note 7 đang tăng lên sau phản ứng cứng rắn của Mỹ. Samsung phải dàn xếp việc này càng sớm càng tốt để trấn an khách hàng. Trong trường hợp tệ nhất, họ có thể phải cân nhắc ngừng bán Note 7 một thời gian", Lee Seung Woo - nhà phân tích tại IBK Securities cho biết.

Sáng nay, cổ phiếu Samsung Electronics đã tăng giá trở lại. Đến 11h30 (giờ Hà Nội), mã này đã tăng thêm 5,2%.

Theo VNE

Tin mới