mask

Con Cuông: Cầu tạm bị cuốn trôi, phụ huynh cõng con vượt suối đến lớp

(Baonghean.vn) - Cầu tạm bị lũ cuốn trôi từ cơn bão số 3, dân bản, giáo viên và học sinh ở bản Bạch Sơn, xã Cam Lâm (Con Cuông) phải gồng mình vượt dòng suối xiết để đến trường.
Suối sì Vàng khiến đường vào bản Bạc Sơn xã Cam Lâm, huyện con Cuông (Nghệ An) bị chia cắt trong mùa mưa lũ. Ảnh : Hữu Vi
Nước suối Sì Vàng dâng cao, cầu tạm bị cuốn trôi khiến đường vào bản Bạch Sơn xã Cam Lâm, huyện Con Cuông (Nghệ An) bị chia cắt. Ảnh: Hữu Vi

Bạch Sơn là bản khó khăn nhất xã Cam Lâm có gần 90 hộ người Thái sinh sống. Có hai cách để đến địa bàn này, đó là vượt suối Khe Cam, đi thêm 3 km, qua một ngọn núi nữa thì đến bản. Con đường thứ hai phải vòng qua xã Lạng Khê, vượt sông Lam bằng đò dọc lại đi thêm 4km nữa sẽ đến Bạch Sơn. Dù là đi đường nào thì cũng phải qua sông suối. Vào mùa lũ, nước suối dâng cao, bản bị cô lập trong nhiều ngày.

Khu vực này được gắn biển cảnh báo nguy hiểm Ảnh : Hữu vi
Khu vực này được gắn biển cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Hữu Vi

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, bản Bạch Sơn hiện có một điểm trường mầm non và tiểu học với tổng cộng gần 60 học sinh. Có 2 giáo viên mầm non và 5 giáo viên tiểu học đứng lớp tại địa bàn này. Giáo viên, học sinh phải vượt suối đến lớp hàng ngày.

Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn, người có thâm niên giảng dạy tại Bạch Sơn, cho biết: "Khi cầu tạm trôi, việc đi lại của giáo viên gặp vô vàn khó khăn. Khi nước suối lên cao, giáo viên phải đi vòng sang xã Lạng Khê để đến trường. Nếu bến đò Lạng Khê dừng hoạt động vì sự an toàn trong mùa lũ thì việc đến trường gần như không thể”.

Vào mùa mưa lũ, ông Can Văn Nam phải cõng con mỗi khi đến lớp và trên đường về nhà. Ảnh : Hữu Vi
Vào mùa mưa lũ, ông Can Văn Nam phải cõng con mỗi khi đến lớp và trên đường về nhà. Ảnh: Hữu Vi

Vào đầu năm học mới, các em học sinh THCS tại bản Bạch Sơn phải vượt suối đến lớp. Để tránh dòng nước xiết, các em phải men theo dòng suối, tìm quãng nước nông nhất để lội sang. Em Lô Văn Dũng, học sinh lớp 9 chia sẻ : “Vào mùa lũ, hầu như năm nào chúng cháu cũng phải lội suối đến lớp thế này.”  Còn ông Can Văn Sao, một phụ huynh học sinh có con vừa vào lớp 6 cho biết, vào mùa mưa lũ, hàng ngày ông phải cõng con qua suối để đến trường và về nhà.

Không có người lớn giúp đỡ, phần lớn học sinh ở bản Bạch sơn phải tìm một khúc suối khác nông hơn để về nhà. Ảnh : Hữu Vi
Không có người lớn giúp đỡ, phần lớn học sinh ở bản Bạch Sơn phải tìm một khúc suối khác nông hơn để về nhà. Ảnh: Hữu Vi

Cô Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cam Lâm cho biết : Năm học 2017 - 2018, bản Bạch Sơn có 22 học sinh theo học các lớp từ 6 đến 9. Hiện tại các em đã có tuần học chính thức đầu năm học mới. Vào những ngày mưa lũ, nếu phụ huynh không kịp đón con thì buộc nhà trường phải cắt cử giáo viên đưa các cháu về nhà an toàn. Đồng thời yêu cầu thôn, bản thông báo cho học sinh nghỉ học vào ngày mưa lũ".

Học sinh bản Bạch Sơn vượt suối lũ đến trường. Clip : Hữu Vi

Trong thời gian qua, một số hộ dân trên địa bàn chung nhau làm cầu tạm qua suối Sì Vàng để thu tiền. Tuy nhiên đến mùa mưa lũ, cầu tạm thường bị cuốn trôi. Việc đi lại của dân bản Bạch Sơn hết sức khó khăn. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp quan tâm, làm cầu kiên cố phục vụ nhu cầu đi lại của dân bản nhưng chưa có hồi âm.

Tin mới