mask

Con Cuông công bố hết dịch tả lợn Châu Phi ở xã Bồng Khê

(Baonghean.vn) - UBND huyện Con Cuông vừa có quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại xã Bồng Khê.

Trước đó, ngày 5/6, Chi cục Thú y vùng III có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lợn ốm của hộ ông Hồ Anh Tuấn ở thôn Liên Tân, xã Bồng Khê dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 3 con lợn thịt có trọng lượng 201 kg của hộ ông Hồ Anh Tuấn trước đó có biểu hiện bỏ ăn bất thường, đỏ da. Lực lượng chức năng huyện Con Cuông đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy trình, phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tiêu hủy lợn dịch. Ảnh: Bá Hậu
Tiêu hủy lợn dịch bệnh. Ảnh: Bá Hậu

Ngay khi sớm phát hiện dịch bệnh, các cơ quan chức năng cũng đã khẩn trương, quyết liệt triển khai xử lý đồng bộ, triệt để theo những hướng dẫn và sự chỉ đạo của trên; tổ chức tốt các chốt phòng dịch.

Sau 30 ngày xảy ra điểm dịch tả lợn châu Phi tại xã Bồng Khê, đến nay địa phương không phát sinh thêm ổ dịch mới. Căn cứ vào các quy định, hôm nay (8/7), UBND huyện Con Cuông ra Quyết định số 1285 công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Bồng Khê và các vùng dịch bị uy hiếp: thị trấn Con Cuông, xã Chi Khê.

Như vậy, hiện trên địa bàn huyện Con Cuông chỉ còn xã Lục Dạ đang có dịch (đã qua 20 ngày). Mặc dù đã công bố hết dịch ở xã Bồng Khê nhưng các cơ quan chức năng huyện Con Cuông vẫn tiếp tục duy trì và chủ động phòng chống dịch bệnh. Khi chính quyền địa phương phát hiện có hiện tượng lợn ốm, chết đột xuất, khả nghi có dịch bệnh tả lợn châu Phi thì phải báo cáo ngay Trạm thú Y huyện để lấy mẫu đi xét nghiệm, sớm xử lý triệt để nếu như có ổ dịch phát sinh.

Tin mới