mask

Con Cuông: Hàng chục con trâu, bò bị lở mồm, long móng

(Baonghean.vn) - Khoảng nửa tháng nay, nhiều con bò có dấu hiệu mắc bệnh lở mồm, long móng ở bản Cam, xã Cam Lâm (Con Cuông).

Tại bản Cam, xã Cam Lâm chiều 22/11, chúng tôi chứng kiến cảnh gia đình anh Can Văn Túc, 32 tuổi đang ăn thịt bò chết bệnh. Gia chủ cho hay, con bò trên 2 năm tuổi vừa chết 1 ngày trước đó do long móng, lở mồm. Cạnh nhà, có 1 con bò và 1 con bê con cũng đang bị bệnh. Cổ chân, móng chân xuất hiện những vết thương.

Một con bò bị long móng lở mồm đang được chạy chữa bằng thuốc nam tại bản Cam xã Cam Lâm Ảnh : Hữi Vi
Một con bò bị long móng, lở mồm đang được chạy chữa bằng thuốc nam tại bản Cam, xã Cam Lâm. Ảnh: Hữu Vi

Anh Túc cho biết: ”Đàn bò của anh hiện có 6 trong tổng số hơn 30 con đang bị long móng, lở mồm, trong đó đã có 2 con bị chết trong vòng một tuần qua, một con khác chưa tìm thấy. Gia súc bị bệnh đều có dấu hiệu lở mồm, chân bị long móng”.

Ông La Văn Dần - Trưởng bản Cam cho biết: “Gần nửa tháng nay, nhiều con bò trong bản có dấu hiệu bệnh long móng, lở mồm. Một số trâu bò bị chết; tuy nhiên ngoài trường hợp bò nhà anh Túc chết do loại bệnh này, những trường hợp còn lại chưa xác định rõ nguyên nhân”.

Theo kiểm đếm sơ bộ của ông Dần và dân bản thì hiện có khoảng 10 con bò đang bị long móng và được người dân chữa bằng thuốc nam tại nhà.

Anh Can Văn Túc tỏ ra lo lắng khi có đến 6 con bò của gia đình bị bệnh Ảnh : Xuân Thủy
Anh Can Văn Túc tỏ ra lo lắng khi có đến 6 con bò của gia đình bị bệnh. Ảnh: Xuân Thủy

Bản Cam có 136 hộ đồng bào Thái với tổng số lượng trâu, bò lên tới 440 con. Trong bản hộ nào cũng chăn nuôi bò, có hộ ít nhất 1 đến 2 con, hộ nhiều nhất hơn 30 con.

Người dân trong bản cho biết, họ không thường xuyên để ý đến bò bởi vì bò được thả tận trong rừng sâu. Gần đây, khi thời tiết chuyển mùa, bò được phát hiện đi chậm, bỏ ăn và khập khiễng, nhiều con không thể đứng dậy. Sau khi kiểm tra mới thấy các vết lở loét ở chân và mõm, người dân mới đưa bò về nhà chăm sóc.

Phần lớn những con bò ở bản Cam đều bị những viết thương ở móng, cổ chân Ảnh : Xuân Thủy
Phần lớn những con bò ở bản Cam đều bị những vết thương ở móng, cổ chân. Ảnh: Xuân Thủy

Ông Vi Văn Phòng - Cán bộ thú y bản Cam cho biết, trong năm nay, ngành Thú y huyện Con Cuông đã tổ chức tiêm phòng. Những con bị long móng hiện nay là do người dân không đem đến tiêm phòng. Cũng theo ông Phòng thì hiện tại gia súc chỉ bị long móng chứ chưa lở mồm nên vẫn ăn cỏ và có thể chữa khỏi được.

Không chỉ ở bản Cam, ông Lô Văn Phòng - Trưởng bản Bạch Sơn cho hay, hiện tại có khoảng trên 30 trâu, bò trong bản cũng đang mắc bệnh long móng, lở mồm. Tuy nhiên, tại bản hiện không có gia súc chết do bệnh này. Ông Phòng cũng cho biết thêm, bệnh xuất hiện từ tháng 10/2018 và các cơ quan thu ý đã tổ chức xử lý, nhưng gần đây, nhiều trâu, bò đã mắc trở lại.

Người dân Cam Lâm vẫn còn thói quen chăn thả gia súc, đây là lý do khiến việc kiểm soát mầm bệnh gặp khó khăn Ảnh : Hữu Vi
Người dân Cam Lâm vẫn còn thói quen chăn thả gia súc, đây là lý do khiến việc kiểm soát mầm bệnh gặp khó khăn. Ảnh: Hữu Vi

Ông Kha Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Lâm cho biết: Hiện tượng trâu, bò bị bệnh long móng từng xảy ra trên địa bàn xã Cam Lâm sau cách đây hơn 1 tháng. Sau đó, ngành Thú y huyện Con Cuông đã tổ chức tiêm phòng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những con khác bị long móng nên chưa giải quyết dứt điểm được ổ dịch.

Nguyên nhân được cho là do người dân không đưa gia súc đi tiêm phòng đầy đủ. Trong khi đó, người dân bản Cam cũng như nhiều bản làng lân cận vẫn còn thói quen thả trâu, bò trên rừng nên rất khó kiểm soát dịch bệnh.

Tin mới