Con Cuông khai mạc chợ phiên lớn nhất từ trước đến nay

(Baonghean.vn) - Sáng 30/1, tại xã Môn Sơn (Con Cuông) diễn ra lễ khai mạc chợ phiên Mường Quạ - Con Cuông lần thứ nhất 2019. Đây là hoạt động nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm của người dân trên địa bàn huyện miền núi này, đồng thời khôi phục lại chợ phiên - nét sinh hoạt văn hóa của người Thái từng tồn tại trong một thời gian dài.
Lễ khai mạc chợ phiên Mường Quạ lần thứ nhất 2019 - Ảnh - Bá Hậu
Lễ khai mạc chợ phiên Mường Quạ lần thứ nhất 2019. Ảnh: Bá Hậu
Sự kiện do UBND huyện Con Cuông tổ chức với sự tham gia của các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Môn Sơn và khoảng 1.000 du khách thập phương.
Có 40 gian hàng đã tham gia phiên khai mạc chợ Mường Quạ Ảnh : Hữu vi
Có 40 gian hàng đã tham gia phiên khai mạc chợ Mường Quạ. Ảnh: Hữu vi
Chợ phiên Mường Quạ lần thứ nhất đã hội tụ 40 gian hàng đến từ các hộ kinh doanh và các xã trên địa bàn toàn huyện. Ngoài các mặt hàng phổ thông, phiên chợ còn giới thiệu nhiều sản phẩm bản địa như thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống của người Thái. Đáng chú ý còn có gian hàng của cộng đồng dân tộc thiểu số Đan Lai với những sản phẩm đan lát, nông sản được trồng ở thượng nguồn sông Giăng.
 
Các nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc ngay tại phiên chợ Ảnh : Bá Hậu
Các nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc ngay tại phiên chợ. Ảnh: Bá Hậu
Nổi bật nhất phiên chợ là không gian của những sản phẩm ẩm thực, hàng phục vụ Tết như lá dong, lạt gói bánh chưng, thịt bò, lợn, cam Yên Khê... Ngoài ra còn có các món ăn của người Thái như moọc, cải muối ống nứa...
Trước đây, nhiều bản làng ở Con Cuông có tập tục đi chợ Tết vào 25 tháng Chạp. Việc mở lại chợ phiên góp phần làm sống dậy một sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Thái ở huyện vùng cao này. Dự kiến chợ phiên sẽ họp vào thứ Bảy và Chủ nhật tuần đầu tiên mỗi tháng. Việc khôi phục chợ phiên còn nhằm mục đích phát triển ngành du lịch trên địa bàn và góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa bản địa.

Tin mới