Con Cuông lần đầu tiên đưa giống cà chua địa phương vào nhà màng

(Baonghean.vn) - Sau khi trồng thành công 2 vụ dưa lưới trong nhà màng, hiện trên diện tích này, HTX Nông nghiệp cây con xã Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã triển khai trồng 6.000 cây cà chua giống địa phương. Đây là 1 trong 2 mô hình áp dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Con Cuông.

Sau mô hình trồng dưa trong nhà màng theo công nghệ cao, hiện nay trên diện tích 2.000 m2, Hợp tác xã đã đầu tư 1,5 triệu đồng mua hạt giống, thử nghiệm ươm trồng  6.000  cây cà chua theo hai kỹ thuật trồng, chăm sóc trong bầu bã dừa trộn phân và trồng trên đất công nghệ cao.

Mô hình trồng cây cà chua trong nhà màng ởxã Chi Khê (Con Cuông). Ảnh: Minh Hạnh
Mô hình trồng cây cà chua trong nhà màng ở xã Chi Khê (Con Cuông). Ảnh: Minh Hạnh
Các xã viên của HTX đều được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất trên thực tế đồng ruộng, cách phòng trừ dịch bệnh, kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…
Theo chị Lữ Thị Thúy Nga -  xã viên Hợp tác xã cây con xã Chi Khê, thực hiện mô hình trồng cà chua trong nhà màng phải tuân theo quy trình cụ thể, từng loại chất dinh dưỡng cho cây được cân đo kỹ, trộn theo định lượng phù hợp với thời gian phát triển của cây. Hàng ngày, trực tiếp đi từng luống để theo dõi sự sinh trưởng và bắt sâu
Việc theo dõi tình hình phát triển, sâu bệnh được các thành viên HTX theo dõi sát sao hàng ngày. Ảnh: Minh Hạnh
Các thành viên HTX theo dõi sát sao hàng ngày quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Ảnh: Minh Hạnh
Trồng cà chua trong nhà màng được coi là giải pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội. Hình thức này sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, sâu bệnh phá hoại, từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.
Cây cà chua sẽ được nhà màng bảo vệ  khỏi tác động của thời tiết, sương muối, tránh mưa gió làm dập nát. Cùng với hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel, giúp tiết kiệm nước, nước thấm sâu, đồng thời giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác. Hệ thống châm phân tự động giúp chia lượng phân bón cho các gốc đồng đều, tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao năng suất cây trồng.
Để đối chững hiệu quả, bên cạnh trồng trên đất, HTX còn trồng theo phương pháp trong bầu bã dừa trộn phân. Cây cà chua từ khi trồng và thu hoạch khoảng 2 tháng. Ảnh: Minh Hạnh
Để đối chứng hiệu quả, bên cạnh trồng trên đất, HTX còn trồng theo phương pháp trong bầu bã dừa trộn phân. Cây cà chua từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 tháng. Ảnh: Minh Hạnh
Được biết, trong thời gian chuẩn bị trồng vụ dưa lưới mới, HTX đã trồng cây cà chua địa phương, sau hai tháng sẽ cho thu hoạch. Việc được đưa vào trồng trong nhà màng kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cho sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, hiện nay HTX cũng đang trồng 1,7 ha các loại rau màu như bắp cải, su hào, cà pháo theo tiêu chuẩn VietGAP để phục vụ nhu cầu sản phẩm sạch trong dịp Tết Nguyên Đán.

Tin mới