Con Cuông: Lan tỏa phong trào hiến đất, mở đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời gian qua, huyện Con Cuông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để mở rộng và nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dân đồng thuận, đường xá mở mang

Để mở rộng con đường vào khu sản xuất Tung Cồng, bản Pha, xã Yên Khê, 57 hộ dân sống ven tuyến đường đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất, chặt cây, tháo dỡ hàng rào và các công trình kiến trúc trên đất. Gia đình bà Lương Thị Chiên ở bản Pha là một trong những hộ tiên phong đi đầu cho phong trào này.

Bà Lương Thị Chiên cho biết: “Trước đây con đường này nhỏ hẹp, trơn dốc đi lại rất khó khăn, vất vả. Khi Nhà nước có chủ trương mở rộng đường thì gia đình rất vui, hưởng ứng tham gia ngay. Gia đình đã hiến hơn 200m2 đất cùng với cây cối, tháo dỡ hàng rào, các công trình kiến trúc trên đất… Nhà nước cần đến đâu, tôi sẽ hiến đến đó. Có đường to, việc đi lại, làm ăn sau này chắc chắn thuận lợi hơn”.

Nhiều hộ dân ở xã Yên Khê đã tự nguyện tháo dỡ bờ rào, cổng kiên cố để mở đường. Ảnh: Bá Hậu ảnh 1

Nhiều hộ dân ở xã Yên Khê đã tự nguyện tháo dỡ bờ rào, cổng kiên cố để mở đường. Ảnh: Bá Hậu

Khu sản xuất Tung Cồng có tổng diện tích hơn 150 ha, đất đồi trồng cây lâu năm như cam, chè của hàng trăm hộ dân. Những năm trước, đường giao thông dẫn vào khu sản xuất là đường đất, lòng đường chật hẹp (chỉ rộng 3m), vào mùa mưa đường lầy lội, đi lại khó khăn… Do vậy, việc đưa cơ giới vào sản xuất cũng như vận chuyển vật tư, giống, phân bón, sản phẩm bán ra thị trường gặp nhiều khó khăn.

Khắc phục điều này, huyện Con Cuông đã có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường vào vùng sản xuất Tung Cồng. Cần phải nói thêm, con đường này cũng chính là đường dân sinh của 1/2 số người dân bản Pha… Tuyến đường mới được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp V miền núi. Chiều dài toàn tuyến hơn 2km, chiều rộng 6,5m, lòng đường được đổ bê tông rộng 3,5m, có tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

Đi vào thực hiện, huyện Con Cuông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Nhờ vậy, bà con nhân dân sinh sống khu vực hai bên đường đều đồng thuận rất cao. Bà con nhiệt tình và ký đơn tự nguyện hiến đất làm đường, tự tháo gỡ các hàng rào, cổng. Từ đó, việc giải phóng mặt bằng thuận lợi, thi công nhanh chóng.

Nhiều tuyến đường vào vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện Con Cuông dần hình thành và mở rộng. Ảnh: Bá Hậu ảnh 2

Nhiều tuyến đường vào vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện Con Cuông dần hình thành và mở rộng. Ảnh: Bá Hậu

Rất đáng biểu dương là nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách khi biết địa phương cần mở rộng tuyến đường đã tự nguyện hiến đất, phá dỡ các công trình kiên cố mà không hề đòi hỏi bất cứ một khoản bồi thường nào. Đơn cử như gia đình cụ Lê Thị Dung ở bản Pha (82 tuổi là vợ liệt sĩ) cũng đã hiến gần 100 m2 đất, phá dỡ cổng, bờ rào kiên cố để mở đường.

Cụ Lê Thị Dung chia sẻ: “Khi hay tin địa phương cần mở đường, mặc dù phải phá bỏ bờ rào, cổng nhưng tôi rất đồng tình hưởng ứng. Tôi nghĩ nên làm đầu để mọi người noi theo. Vì đây là lợi ích chung”.

Tuyến đường vào khu sản xuất được mở rộng và kiên cố hoá, đã, đang và tiếp tục là động lực mạnh mẽ để các hộ dân bản Pha thay đổi tư duy, đẩy mạnh sản xuất, mở rộng và nâng cao hiệu quả các diện tích đất sản xuất nông - lâm nghiệp.

Ông Tăng Ngọc Sơn - Bí thư, Trưởng bản Pha, xã Yên Khê khẳng định: “Tuyến đường đang được nhựa hóa, nay mai ô tô vào tận nơi, bà con không còn lo lắng về việc vận chuyển, thu hoạch và bán nông sản nữa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực lao động để phát triển kinh tế, tiếp tục sản xuất trên các diện tích đất trong khu vực này”.

Quyết tâm, đồng lòng xây dựng quê hương

Người dân Con Cuông góp công, góp của bê tông hoá đường nội thôn, bản. Ảnh: Bá Hậu ảnh 3

Người dân Con Cuông góp công, góp của bê tông hoá đường nội thôn, bản. Ảnh: Bá Hậu

Huyện Con Cuông hôm nay, không riêng gì đường vào khu sản xuất Tung Cồng mà rất nhiều con đường khác đã và đang rộng mở. Đi trên con đường rộng thênh thang từ xã Yên Khê nối sang vùng nguyên liệu Thung Coong, xã Chi Khê mới cảm nhận rõ hơn niềm vui, “mùa quả ngọt” của phong trào nhân dân hiến đất làm đường.

Chị Lữ Thị Tuất - người dân bản Nam Sơn, xã Chi Khê kể: “Trước đây, đường vào vùng nguyên liệu chỉ rộng 1-2m. Khi Nhà nước xác định cần phải mở rộng đường giao thông phát triển kinh tế, gia đình tôi đã xung phong hiến đất đầu tiên. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, đường mở rộng thì người dân đi lại, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn. Bây giờ thì khác rồi. Đường rộng 2-3 ô tô có thể tránh nhau dễ dàng. Đi lại sướng lắm”.

Nói về việc người dân đồng thuận, đường xá địa phương mở mang, ông Vi Văn Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chi Khê cho hay: Cứ có chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân lại thêm việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động một cách sâu rộng thì bà con nhân dân hưởng ứng ngay…

Đường mới đang mở, tạo điều kiện cho Con Cuông phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Bá Hậu ảnh 4

Đường mới đang mở, tạo điều kiện cho Con Cuông phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Bá Hậu

Chủ trương đúng, mục tiêu rõ ràng, cách làm hay, cộng thêm việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu đã góp phần làm cho phong trào hiến đất mở rộng đường ở Con Cuông diễn ra sôi nổi, lan toả rộng khắp. Các hộ dân tại những xã như Yên Khê, Môn Sơn, Lục Dạ, Mậu Đức đều đã hiến trên 2.000 m2 đất để mở đường… Và với chủ trương của Nhà nước và nhân dân cùng làm, các tuyến đường ở những địa phương này nhanh chóng được chỉnh trang, đổ bê tông, rải thảm nhựa.

Xác định rõ công tác vận động nhân dân hiến đất để mở rộng đường, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Con Cuông đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo; gắn việc lãnh đạo vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông với lãnh đạo xây dựng nông thôn mới.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tham mưu xây dựng đề án vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, đồng thời chỉ đạo các xã xây dựng và ban hành kế hoạch hành động và các cơ chế chính sách cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng địa phương theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, liên tục.

Con Cuông đang vững bước xây dựng địa phương trở thành đô thị sinh thái. Ảnh: Thành Cường ảnh 5

Con Cuông đang vững bước xây dựng địa phương trở thành đô thị sinh thái. Ảnh: Thành Cường

Các tổ chức đoàn thể chính trị như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh... cũng đã tích cực vào cuộc, vận động đoàn viên, hội viên chung tay bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường; tham gia chỉnh trang cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm để tạo nên diện mạo nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp, hướng tới mục tiêu mỗi thôn, khu phố sẽ trở thành miền quê đáng sống.

Ông Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội cùng sự đồng thuận của nhân dân đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở huyện lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp cho Con Cuông tiếp tục vững bước trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn; kêu gọi, thu hút đầu tư, tiến tới xây dựng địa phương trở thành đô thị sinh thái./.

Tin mới