Con Cuông: Nhiều gia đình tự trồng hoa chơi Tết

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Con Cuông xu hướng ngày càng có nhiều gia đình tự mua hạt giống hay cây hoa giống về trồng dịp Tết. Phong trào này đã làm cho phố núi đẹp hơn.

Hoa được người dân Con Cuông trồng trước sân vườn. Chỉ trên diện tích chưa đầy 30m2 nhưng khu vườn của gia đình bà Trịnh Thị Xuân ở thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê rực rỡ sắc hoa với đủ loại như thược dược, lay ơn, cúc, sâm đất…

Bà Xuân cho biết “Gia đình tự trồng hoa để thêm không khí đón xuân, cả nhà cùng chăm hoa vừa vui vừa gắn kết thêm tình cảm gia đình, hoa lại được lâu, đỡ mất tiền mua hoa”.

Vườn hoa của chị Trịnh Thị Xuân ở thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê tự trồng chơi tết. Ảnh: Bá Hậu
Cùng quan niệm trên, nhiều năm nay gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Vĩnh Hoàn luôn trồng các loại hoa như thược dược, lay ơn để “ chưng” Tết. Chị chia sẻ: Chăm sóc hoa đã trở thành thú vui thường ngày của chị. Sau những giờ làm việc căng thẳng, chị lại trở về với gia đình, chăm sóc những chậu hoa. Năm nay, để cho khu vườn nhỏ của gia đình có thêm không khí Tết, chị đã trồng thêm một số loại hoa như: ly, sâm đất, sống đời. Hoa nhiều loại nở đẹp và ai đến chơi cũng khen, lại có hoa chơi nhiều tháng sau Tết chứ không như mua một lọ về chưng ba ngày Tết là tàn.
Những bông thược dược bắt đầu khoe sắc bên Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Một số hộ ở Con Cuông còn trồng hoa kinh doanh. Điển hình như  gia đình bà Phạm Thị Xuân, thôn Liên Tân, xã Bồng Khê. Mới đầu, trên diện tích 300m2, gia đình bà đầu tư trồng 1 vạn gốc hoa cúc và gần 1.000 củ hoa lay ơn. Sau hơn 3 tháng trồng, chăm sóc hoa phát triển tốt. Mùa đầu tiên, với giá  bán thời điểm đó 3.000 đồng/cành hoa cúc,  7.000 - 8.000 đồng/cành lay ơn, trừ chi phí thu lãi trên 15 triệu đồng.

Năm nay gia đình bà chỉ đầu tư trồng 3.800 củ giống hoa lay ơn với các màu đỏ, vàng, trắng để bán Tết. Bà Xuân cho biết: "Lay ơn trồng phải tốn nhiều công chăm sóc hơn các loại hoa khác. Rút kinh nghiệm từ vụ hoa năm ngoái, vụ hoa năm nay tôi xuống giống trong 3 đợt, bắt đầu từ cuối tháng 9 âm lịch đến ngày 10/10 âm lịch. Để hoa nở đúng dịp Tết, ngoài việc xuống giống đúng thời vụ, kỹ thuật thì yếu tố thời tiết đóng vai trò rất lớn. Hiện tại hoa đang phát triển tốt".

Ngoài trồng hoa thì hiện nay trên địa bàn huyện Con Cuông còn có các hộ trồng đào, quất cảnh, hoa phong lan. Đây đang là những mô hình mới được nông dân Con Cuông mạnh dạn đưa vào trồng và đã phát huy hiệu quả rõ nét, mở ra hướng phát triển nghề trồng cây cảnh trên địa bàn huyện miền núi./.

 

Minh Hạnh - Bá Hậu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới