mask

Con Cuông: Rau cải trong nhà lưới cháy hàng mùa nóng

(Baonghean.vn) - Với hơn 2.000 m2 nhà lưới trang bị hệ thống tưới tự động, người dân xã Chi Khê đã trồng thành công hai vụ dưa lưới đem lại hiệu quả khả quan. Nay lại tiếp tục trồng 1.000m2 giống rau cải ngọt và 2.000 cà chua; hiện rau cải đang trong kỳ thu hoạch, đắt hàng trong những ngày nắng nóng.

Ông Nguyễn Ngọc Trung - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp cây con Chi Khê, người triển khai trồng rau cải trong nhà lưới mùa nóng cho biết: Sau khi trồng 2 vụ dưa lưới thành công đang cho đất nghỉ để chờ trồng vụ khác tôi đã ứng dụng trồng thử nghiệm 1000m2 rau cải trắng, không ngờ rau cho năng suất cao. Thương lái tranh nhau mua, bởi mình trồng rau vì sức khỏe người tiêu dùng, không chạy theo lợi nhuận mà phun thuốc tăng trưởng. Với lại trời nắng rau ngoài đồng khó trồng thì rau ở đây vẫn phát triển bình thường. 

Rau cải được trồng trong nhà lưới đang trong thời thu hoạch. Ảnh: Bá Hậu
Rau cải được trồng trong nhà lưới đang trong thời thu hoạch. Ảnh: Bá Hậu

"Cây rau cải có thời gian trồng đến khi thu hoạch chỉ mất từ 27 - 35 ngày. Ban đầu chỉ vất vả khâu làm đất, gieo giống. Khi cây giống lớn chỉ cần vặn van là nước phun sương tự động, nhẹ công chăm sóc hơn trồng bên ngoài, mà giá bán lại cao hơn. Mặc dù dưới cái nắng 40 - 42 độ C nhưng vườn rau vẫn xanh tốt. Hiện giá rau cải bán tại vườn có giá 30 - 35.000 đồng/kg, bán cao hơn giá thị trường nhưng thương lái ưa chuộng" - ông Nguyễn Ngọc Trung cho hay .

Việc trồng rau cải trong nhà lưới  ở Con Cuông có diện tích 1000m2, mỗi vụ thu hoạch khoảng gần 2.000kg, với giá bán bình quân 30.000 - 35.000 đồng/kg, trừ chi phí người trồng còn thu lãi khá cao. Người trồng đã bắt đúng xu hướng ngày nóng nhu cầu rau, nhất là rau sạch sẽ tăng cao do đồng ruộng khô cạn nên đã tiến hành trồng thử, không ngờ cho hiệu quả cao, hiện không đủ cung cấp cho người dân tại chỗ.

Hiện rau cải trong nhà lưới hiện có giá bán 35.000kg. Ảnh: Minh Hạnh
Hiện rau cải nhà lưới có giá bán 30.000 - 35.000kg. Ảnh: Minh Hạnh

Việc trồng rau có hệ thống lưới bao quanh như thế này sẽ giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Rau nhà lưới đạt tiêu chuẩn an toàn, công chăm sóc giảm đáng kể.

Trồng rau ăn lá rất thích hợp với điều kiện nhà lưới do thời gian sinh trưởng ngắn, hệ số quay vòng nhanh. Vào mùa mưa, nắng có lưới che kín nên không không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của rau. Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn rau sạch trên thị trường, bên cạnh trồng rau cải trắng, hiện trên 2.000m2 diện tích đất trong nhà lưới, HTX cũng  triển khai trồng 2.000 cà chua bản địa.

Mô hình này được UBND huyện Con Cuông hỗ trợ đầu tư ban đầu. 

 

Tin mới