mask

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“

(Baonghean.vn) - Giá rét đang đe dọa miền Tây Nghệ An trong đó có Con Cuông. Hiện hầu hết đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đã được nuôi nhốt, che chắn chuồng trại kỹ càng, nhà nào cũng chuẩn bị thức ăn dự trữ cho đàn gia súc.

Bản Khe Rạn, xã Bồng Khê có 100% đồng bào người Thái sinh sống. Toàn bản có 345 con trâu, bò. Ngày thường, người dân chăn thả trâu, bò cách nhà 1 - 2 cây số. Những ngày mùa Đông mưa, rét này, bà con đã thực hiện nuôi nhốt trâu, bò ở chuồng trại kín gió cho ăn uống đầy đủ.

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ ảnh 1
Đồng bào các dân tộc huyện Con Cuông đã chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại để giữ ấm cho trâu bò. Ảnh: Bá Hậu 

Ông Lô Xuân Nội ở Bản Khe Rạn, xã Bồng Khê cho biết: “Trước đây bất kể mưa rét, trâu, bò được thả ăn trên núi nên chúng thường bị lạnh, đói và chết. Được cán bộ tuyên truyền, gia đình chủ động nuôi nhốt trâu bò, che chắn chuồng trại tránh gió thốc vào, cho ăn đủ thức ăn cho đàn trâu bò đảm bảo sức khỏe”.

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

(Baonghean.vn) - Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể trâu bò tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, sức đề kháng giảm; tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập.

Xã Bồng Khê hiện có gần 1.500  con trâu, bò. Với quyết tâm không để gia súc bị đói, rét vào vụ đông này, trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh và huyện, xã Bồng Khê đã có những biện pháp tích cực triển khai công tác phòng chống rét cho đàn gia súc. Xã đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho gia súc, đồng thời chỉ đạo các thôn bản, các hộ gia đình tập trung phòng chống rét, rà soát số hộ có chuồng, hoặc chưa có chuồng để phát động các đoàn thể cùng xuống cơ sở giúp bà con nhân dân làm chuồng.

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ ảnh 3
Ông Vi Văn Nghị ở bản Thái Sơn, xã Môn Sơn chủ động tìm nguồn thức ăn tươi cho trâu bò vào mùa mưa rét. Ảnh: Bá Hậu

Ông Lương Văn Năm - Phó Chủ tịch UBND xã Bồng Khê cho biết: “Qua công tác tuyên truyền và thực tế địa bàn, bà con đã tích cực chủ động tham gia phòng chống rét cho gia súc, tận dụng vật liệu quây, che chắn chuồng trại; có nhiều nhà còn chuẩn bị trấu, củi để đốt lửa sưởi cho trâu bò.

Gia đình anh Vi Văn Nghi ở xã Môn Sơn (Con Cuông) cũng như nhiều hộ khác đã chủ động chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo cho trâu, bò không bị ảnh hưởng do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra. Cùng với việc tận dụng nguồn thức ăn như rơm, cây chuối, cây ngô.., gia đình còn trồng thêm cỏ voi, cũng như các nguồn thức ăn dự trữ để bổ sung cho trâu, bò. Cùng với đó chủ động vệ sinh chuồng trại, đốt lửa làm tăng nhiệt độ, đồng thời tuân thủ tiêm phòng định kỳ cho bò theo hướng dẫn của trạm thú y…

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ ảnh 4
Rơm rạ giờ đây được người dân huyện Con Cuông dùng làm nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông. Ảnh: Bá Hậu 

Môn Sơn là xã vùng cao biên giới, mùa đông nhiệt độ lạnh thấp, sương mù nhiều. Do thói quen của người dân miền núi thường thả rông trâu, bò trong rừng nên hay xảy ra các dịch bệnh cũng như bị chết rét. Để chủ động đối phó với thời tiết bảo vệ đàn trâu bò gần 2.000 con trên địa bàn xã, ngay từ đầu mùa đông, xã đã vận động bà con đưa trâu bò về nhà, nuôi nhốt trong chuồng, không thả rông trong rừng.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, ngay từ đầu mùa đông huyện Con Cuông đã triển khai tuyên truyền đến tận các thôn bản cho người dân không được chủ quan lơ là trong chăn nuôi nhất là trâu bò.

Ông Vi Văn Bính - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho biết: Con Cuông có 32 ngàn con trâu bò, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ đầu mùa lạnh, nên phần lớn đàn gia súc của người dân trên địa bàn đã được nuôi nhốt, che chắn kỹ, đảm đảo nguồn thức ăn dự trữ.

Tin mới