mask

Con Cuông xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông cho biết, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Yên Khê.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 1/12, thông tin từ UBND xã Yên Khê, huyện Con Cuông cho biết, tại bản Trung Hương xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn vật nuôi của 1 hộ dân.

Ban đầu, khoảng 1 tuần trước, một số con trong đàn lợn của người dân có biểu hiện chán ăn, ủ rũ nên gia đình đã báo cáo với cán bộ thú y. UBND xã Yên Khê đã báo cáo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để lấy mẫu gửi xét nghiệm dịch tễ.

Con Cuông xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

Hiện đàn lợn của Con Cuông có gần 30.000 con. Ảnh tư liệu Tường Vy

Trong thời gian chờ kết quả, cán bộ Nông nghiệp UBND xã Yên Khê đã hướng dẫn người dân khoanh vùng cách ly để điều trị bệnh cho đàn lợn. Đến sáng ngày 1/12 kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu phân tích dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay đã có 1 con lợn bị chết, 8 con khác bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, tổng trọng lượng số lợn bị bệnh 285kg.

Theo ông Lê Trung Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Khê, trên địa bàn xã có khoảng 3.000 con lợn. Sau khi phát hiện ổ dịch tại bản Trung Hương, xã đã chỉ đạo ban cán sự bản, hướng dẫn người dân khẩn trương khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, thông báo đến các bản nghiêm cấm việc mua bán thịt lợn trên địa bàn xã. Các hộ nuôi thực hiện nghiêm công tác tiêu độc, khử trùng phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Con Cuông xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Nuôi lợn đen đặc sản địa phương là hướng phát triển chăn nuôi hiệu quả ở Con Cuông. Ảnh tư liệu Tường Vy

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông cho biết, năm 2022, tổng đàn lợn toàn huyện đạt gần 28.850 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 2.305 tấn. Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Con Cuông do dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng đến phát triển của đàn lợn, việc tái đàn gặp nhiều khó khăn do thiếu giống và rủi ro khi dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn.

Thời điểm gần kề Tết Nguyên đán, việc dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi sẽ đe dọa đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Vì vậy, huyện đang gấp rút chỉ đạo các xã khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch cho đàn vật nuôi, trước mắt là dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn.

Tin mới