mask

Con đỉa dài 7 cm sống trong mũi cụ bà gần 2 tháng

(Baonghean.vn) - Bệnh viện HNĐK Nghệ An vừa tiến hành nội soi, gắp một con đỉa suối dài 7cm trong mũi của cụ bà 72 tuổi.

2 tháng nay, bệnh nhân Thọ Thị Xa luôn có cảm giác có con vật sống và di chuyển, ngọ nguậy trong đường thở. Tuy nhiên, chỉ đến khi xuống khám tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, được bác sỹ nội soi và gắp ra một con đỉa suối dài 7 cm, bệnh nhân và người nhà mới biết “cảm giác” của bệnh nhân hoàn toàn chính xác.

Bệnh nhân Thọ Thị Xa (72 tuổi) sống tại bản Thuồi Xái 1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong có thói quen sử dụng nước khe từ trên núi xuống để ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, do sử dụng nguồn nước trực tiếp, không qua đun sôi nên đã bị đỉa theo dòng nước vào trú ngụ trong cơ thể. Thời gian đầu, con đỉa còn nhỏ, bà không phát hiện ra sự cư trú bất thường của sinh vật lạ.

bna_5798752c90111.jpg
Bệnh nhân Thọ Thị Xa và dị vật oái ăm sống trong mũi của mình nhiều tháng trời.

Nhờ hút máu và chất dinh dưỡng từ người, con đỉa nhanh chóng lớn lên và gây hiện tượng nghẹt mũi, khó thở, đặc biệt là về đêm. Đến lúc bà liên tục ho ra các cục máu đông, gia đình mới đưa bà đi khám tại Bệnh viện huyện, nhưng vẫn không phát hiện nguyên nhân chính xác. Sáng 27/7, bệnh nhân chuyển tuyến tới Bệnh viện HNĐK Nghệ An và được bác sỹ khoa Tai Mũi Họng tiến hành nội soi, gắp ra dị vật sống là một con đỉa đang hút no máu.

Qúa trình nội soi gắp dị vật sống gặp nhiều khó khăn. Con đỉa nằm tại vị trí hạ thanh môn, nhưng di chuyển liên tục, trơn nhẫy, vòi hút máu bám chắc. Kết hợp thể trạng bệnh nhân cao tuổi, già yếu nên bác sỹ phải sử dụng thuốc tê hỗ trợ, kiểm tra nhiều lần mới phát hiện vị trí chính xác và gắp con vật ra ngoài.

Ngay sau khi gắp được con đỉa ra, bệnh nhân Xa cảm thấy dễ thở, thoải mái tinh thần và tỉnh táo.

Con đỉa dài 7 cm sống trong mũi cụ bà gần 2 tháng ảnh 2
Hình ảnh nội soi dị vật của bệnh nhân.

Được biết, khoa Tai Mũi Họng đã gặp nhiều trường hợp đỉa lưu trú trong cơ thể người. Nguyên nhân phát sinh bệnh chủ yếu do thói quen uống nước khe, nước suối của người dân trong lúc đi rừng, đi nương, đi rẫy. Đỉa suối thường sinh sản và sống trong nước khe, suối tự nhiên. Ban đầu, nó chỉ như những sợi tóc hoặc rất giống những sợi rong, rêu bình thường. Tuy nhiên, khi đã vào trong cơ thể người hay động vật, nó lại trở nên rất nguy hiểm với thói quen cư trú tại hốc mũi, xoang, vòm mũi, họng, khí quản, phổi để hút máu, đờm dãi và gây khó chịu tại các vùng kí sinh, phá hoại cơ thể con người nếu không được phát hiện sớm.

Vì vậy, đồng bào dân tộc miền núi và những người đi rừng cần phải từ bỏ thói quen uống nước khe, suối. Và khi phát hiện những biểu hiện khác thường, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hoàng Yến

Tin mới