mask

Con đường có trăm chậu hoa giấy, sạch sẽ bậc nhất thành Vinh

(Baonghean.vn) - Với sự góp sức của các cựu chiến binh và hội phụ nữ, một con đường có cả trăm chậu hoa giấy đã được hình thành tại khối Phượng Hoàng, phường Trung Đô, TP Vinh. Và hơn thế con phố này luôn sạch sẽ, không rác thải.

Tuyến đường Tàu Cũ dài khoảng 300 m thuộc địa phận khối Phượng Hoàng, phường Trung Đô (TP Vinh) trước đây xuất hiện nhiều bãi tập kết rác bừa bãi, lộn xộn, không những gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến bộ mặt khối phố. Do đó, khi khối Phượng Hoàng đẩy mạnh công tác xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, tuyến đường này được chọn làm đường điểm.

Con đường có trăm chậu hoa giấy, sạch sẽ bậc nhất thành Vinh ảnh 1
Có cả trăm chậu hoa giấy được trồng trên tuyến đường Tàu Cũ, thuộc khối Phượng Hoàng, phường Trung Đô. Ảnh: Quang An

Tuy nhiên, để biến thành con đường hoa không phải là điều dễ dàng mà phải thực hiện từng bước một. Cuối năm 2019, chi hội Phụ nữ và Chi hội Cựu Chiến binh của khối đã đến các hộ dân sống cạnh tuyến đường này, tuyên truyền về việc không vứt rác bừa bãi, phân loại và tập kết rác đúng nơi quy định. Tiếp sau đó, bằng nguồn xã hội hóa, khối đã đầu tư trên 20 triệu đồng để lắp khoảng 100 chậu hoa giấy, trải dài cả tuyến đường. 

Mỗi chậu hoa được bố trí cách nhau trung bình 3 mét. Hàng ngày, các hội viên của Chi hội Phụ nữ khối thay phiên nhau chăm sóc, tưới nước cho cây luôn xanh tốt.

Con đường có trăm chậu hoa giấy, sạch sẽ bậc nhất thành Vinh ảnh 2
Những chùm hoa giấy tô điểm cho tuyến đường. Ảnh: Quang An
Ông Dương Trọng Đông, Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh khối Phượng Hoàng cho biết: "Từ khi xây dựng tuyến đường hoa giấy này, bộ mặt của con phố đã thay đổi rõ rệt, sạch sẽ và trong lành hơn. Bên cạnh đó, các bãi rác tự phát trên tuyến đường nữa dần biến mất khi người dân chủ động đưa rác đến bãi tập kết tại khu vực Cầu Đen để công nhân vệ sinh thu dọn sạch sẽ...".
Con đường có trăm chậu hoa giấy, sạch sẽ bậc nhất thành Vinh ảnh 3
Người dân khối Phượng Hoàng tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh các tuyến phố hàng ngày. Ảnh: Quang An

Song song với việc xây dựng tuyến đường hoa, khối cũng huy động mọi người tăng cường dọn vệ sinh hàng ngày. Vào dịp cuối tuần, khối đều triển khai "Ngày Chủ nhật xanh" để tất cả 300 hộ dân của khối đều phải quét dọn, trồng cây, làm đẹp phố phường... Và điều đặc biệt ai cũng tham gia nhiệt tình, sôi nổi.

Con đường có trăm chậu hoa giấy, sạch sẽ bậc nhất thành Vinh ảnh 4
Rác thải trên địa bàn khối được thu dọn và tập kết kịp thời, đúng nơi quy định. Ảnh: Quang An

Được biết, trong thời gian tới, khối Phượng Hoàng sẽ tiếp tục làm thêm con đường hoa Trần Cảnh Bình, chạy quanh núi Quyết, hứa hẹn sẽ tạo nên một điểm đến đẹp, trong lành cho người dân TP.Vinh.

Đối với tuyến đường Phượng Hoàng, con đường chính của khối và của phường Trung Đô, dự kiến sẽ được lắp đặt các thùng rác di động bằng nguồn xã hội hóa để người dân không xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường.

Con đường có trăm chậu hoa giấy, sạch sẽ bậc nhất thành Vinh ảnh 5
Ảnh: Quang An

Bằng những cách đồng bộ và thiết thực, duy trì lâu dài, khối Phượng Hoàng, phường Trung Đô, TP.Vinh được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường sống trong lành, sạch sẽ bậc nhất trên địa bàn TP.Vinh, được nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố học tập kinh nghiệm./.

Tin mới