mask

Con đường dẫn đến án tử của nam cử nhân sư phạm người Mông

(Baonghean.vn)- Tham gia hai đường dây ma túy, Hạ Bá Hùa lĩnh 1 án tử hình và 1 án chung thân. Đó là cái giá phải trả cho những kẻ muốn kiếm tiền bằng con đường ma túy như Hùa. Thế nhưng, đằng sau bản án ấy là tình yêu đáng thương của chàng trai người Mông.

Quá quen với những lần đứng trên vành móng ngựa nên Hạ Bá Hùa (SN 1989) trú tại xã Tà Cạ, Kỳ Sơn vẫn giữ được sự bình thản trên khuôn mặt khá sáng của mình. Lần gặp Hùa gần đây nhất, tôi cứ ngờ ngợ như đã gặp ở đâu đó. Lục lọi trí nhớ, thì ra cách đây chưa đầy 3 tháng, Hạ Bá Hùa bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình vì liên quan đến đường dây mua bán trái phép 20 bánh heroin từ Lào về Việt Nam.

1
Bị cáo Hạ Bá Hùa lĩnh 1 án tử hình và 1 án chung thân

Những thông tin góp nhặt ít ỏi về Hùa khiến trong tôi đầy mâu thuẫn, căm giận ít đi mà thương cảm nhiều hơn. Trách Hùa, vì quá ích kỷ, lại tiếc cho Hùa, bởi lẽ, ở vùng biên này, không mấy ai tốt nghiệp Đại học Sư phạm 1, hệ chính quy và ra trường với tấm bằng loại khá như Hùa. Nếu xin được việc làm, có lẽ, giờ này Hùa đang đứng trên bục giảng, truyền những say mê, những khát khao tuổi trẻ cho những cô cậu học trò người Mông, người Khơ mú ở miền biên viễn. Thế nhưng, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, và Hùa cũng không có cơ hội được đứng trên bục giảng nữa.

Không xin được việc làm sau tháng ngày miệt mài trên giảng đường đại học là cú sốc đầu tiên của Hùa. Cú sốc thứ 2 là người vợ trẻ của Hùa bị u nang buồng trứng cả hai bên, nghĩa là cơ hội làm mẹ của vợ Hùa gần như không còn. Hùa thương mình, thương vợ, cố gắng mọi cách chạy chữa nhưng lấy đâu ra tiền trong khi hai vợ chồng chỉ sống dựa vào cái quán tạp hóa nơi vùng núi sâu này. Hàng hóa chỉ là những món đồ Hùa lấy từ Lào về, bán cho những người hai bên biên giới thì lời lãi được bao nhiêu.

Khi bác sỹ thông báo vợ Hùa cần phải được phẫu thuật để hạn chế sự phát triển của khối u, Hùa càng quay cuồng trong nỗi lo tiền bạc. Hùa nhớ tới người đàn ông tên Khăm trong một lần sang Lào lấy hàng về cho vợ bán. Khăm bảo, về Việt Nam tìm người mua heroin, mỗi lần giao dịch thành công, Khăm sẽ trả cho Hùa 2.000 USD.

Trong 1 lần đưa vợ xuống bệnh viện tỉnh để tái khám, Hùa gặp Hoàng Văn Quang (SN 1973, trú tại xã Xuân Sơn, Đô Lương, Nghệ An). Hùa rủ Quang mua bán heroin nhưng Quang không có tiền. Hùa gọi điện cho Khăm trao đổi, Khăm đồng ý cho Quang mua chịu, lúc nào bán được heroin thì trả tiền cho Khăm. Chuyến hàng đầu tiên vào khoảng tháng 5/2015, Hùa được Khăm trả 2.000 USD. Có tiền, Hùa đưa vợ đi phẫu thuật cắt bỏ 1 bên buồng trứng. Hy vọng sẽ có 1 đứa con của vợ chồng Hùa lại được nhen nhóm.

“Ăn trộm quen tay”, Hùa lại tiếp tục làm “cầu” giữa Khăm và Quang, mỗi lần buôn bán trót lọt, Hùa lại bỏ túi 2.000 USD, bằng cả mấy tháng buôn bán bạc mặt của hai vợ chồng. Đến phi vụ thứ 4 (ngày 19/8/2015), khi Hùa đang giao 8 bánh heroin cho Quang ở gần nhà Quang thì bị tổ công tác Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang. Đến thời điểm bị bắt giữ, Hùa và Quang buôn bán trót lọt 20 bánh heroin. Trong phiên xử ngày 25/3/2016, Hạ Bá Hùa và Hoàng Văn Quang đều bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên tử hình.

Khi được dẫn giải về trại giam Hùa lắc đầu “chấp nhận số phận!”, còn vợ Hùa gục mặt xuống bàn khóc nức nở. Ước mơ được làm mẹ của chị vĩnh viễn không còn và người đàn ông yêu chị, chị cũng không thể giữ được bên mình…

Trong thời gian chờ đợi Chủ tịch nước trả lời bức thư xin ân xá của Hùa thì cơ quan điều tra làm rõ vai trò của Hùa trong một đường dây ma túy do Nguyễn Quốc Khánh (SN 1960), trú tại xã Thanh Dương, Thanh Chương cầm đầu. Đó là vào tháng 8/2014, Hùa đã nhận lời 1 người tên Lầu (ở Lào) vận chuyển 20 bánh heroin cùng 400g hồng phiến từ Lào vào Việt Nam giao cho Nguyễn Quốc Khánh và đồng bọn. Trong phiên xử ngày 12/9/2016, Nguyễn Quốc Khánh lĩnh án tử hình, còn Hùa bị tuyên phạt chung thân.

Với 2 án nặng trên vai, con đường trở về của Hùa có lẽ đã khép lại!. Chắc người vợ trẻ của Hùa không chịu được cú sốc này đến hai lần nên chị không tới tòa?. Tôi nhớ mãi câu nói của Hùa khi được nói lời sau cùng trước khi tòa đưa ra phán quyết về vụ án: “Bị cáo chỉ xin được sống, để có cơ hội chuộc lại lỗi lầm, để có thể chăm sóc vợ. Cô ấy không còn khả năng sinh con, cô ấy cũng không còn tương lai…”.

40 bánh heroin, 2 bản án trên vai, dành cho kẻ đã gieo rắc bao nhiêu cái chết trắng, tàn phá bao nhiêu mái ấm yên vui, có lẽ đường về của Hùa đã vĩnh viễn khép lại…

                                                                             Như Bình

Tin mới